#Day10

ทิ้งไปนาน จนลืมไปแล้วว่า กำลังเขียนบล๊อคเรื่องนี้อยู่ #ขอโต๊ดก๊าฟ เพราะว่าช่วงนี้งานเย๊อะเยอะ แถมยังวุ่นวายกับการทำแอพๆนึงไปแข่งด้วย ประกาศผลวันนี้แหละ

เอาเป็นว่า /me กลับมาเขียนแล้วฮะ
สำหรับตอนก่อนๆ สามารถเข้าไปอ่านตามลิงค์นี้เลยฮะ
EP.1 Tabby cat
EP.2 Solid cat

ต่อจากบล๊อคก่อนๆ เราก็ยังอยู่ในซีรีย์ Cat Coat Pattern เหมือนเดิม ซึ่งลายที่จะเล่าถึงในบล๊อคนี้ คือ

# Bicolor

หรือ แมวสองสี หรือ แมวที่มีสีขาว เป็นปนอยู่กับสีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสีดำ สีส้ม สีช๊อคโกเลต สีแท๊บบี้ สีอะไรก็ตาม หรือ แม้กระทั้งสีขาวด้วยกันเอง เพราะยีนส์ควบคุมสีขาว(W/w)และ ยีนส์ควบคุมการกระจายตัวของสีขาวที่ทำให้เกิด Bicolor(S/s) ถือเป็นยีนส์คนละตัวกัน แต่ /me ก็คงแยกไม่ออกหรอกว่าเป็นขาวล้วน หรือ ขาวลายขาว เพราะมันเหมือนกัน #จับมันมาตรวจDNA 555+

จากการศึกษา ก็พบว่าการกระจายตัวของของสีขาวเหล่านี้ เกิดขึ้นมาตั้งแต่เป็นตัวอ่อนในท้องแม่ ถ้าจะให้อธิบายก็คงยาววววว~ เพราะ /me ก็ยังไม่รู้เรื่องเหมือนกัน //บายส์

แต่อย่างไรก็ตาม ลวดลายขาวๆที่เกิดขึ้นนี้ ก็ยังไม่มีคำอธิบายที่แน่ชัดว่า ทำไมตัวนี้ถึงมีลายเฉพาะที่คาง ที่เท้า ที่นู้น ที่นี้ บางก็เชื่อว่าเป็นแบบสุ่ม [ref] บ้างก็บอกว่าเป็นยีนส์เฉพาะของแต่ละจุดๆไป ซึ่งก็ยังคงถกเถียงกันต่อไป

เราก็ปล่อยเรื่องนี้ให้นักพันธุกรรมศาสตร์ ศึกษากันต่อไป~

และไอ้เจ้าลายขาวที่เกิดขึ้นนี้สามารถพบได้ในทุกๆสี ดังนั้นเราจะเรียกสีของเจ้านายของเรา ด้วยสีแท้จริงของมัน + “and White” หรือเรียกรวมๆแบบน่ารักๆว่า “cow cat” และนอกจากนี้ เรายังสามารถแบ่งระดับตามปริมาณสีขาวได้เป็น 10 ระดับ

ในบางลวดลาย ที่พบในบางที่เฉพาะ หรือ พบได้บ่อยๆ ก็มักมีเชื่อเฉพาะเป็นของตัวเอง เช่น

# Van

เป็นลายมีส่วนที่เป็นสีขาวกระจายทั่วตัว ยกเว้นเฉพาะหาง และหัวตอนบนๆ(ช่วงหู) ซึ่งมีพันธุ์ที่มีลักษณะลายนี้โดยเฉพาะ อย่าง Turkish Van

# Tuxedo

เป็นลายที่พบได้มากมาย มีลักษณะของสีขาว กระจายตามในส่วนท้อง / หน้าอก / อุ้งเท้า เหมือนนางกำลังใส่ชุด Tuxedo

ปล. น้องแมวตัวแรกของ /me ที่อยู่กันมา 14 ปี ก็เป็นลักษณะแบบนี้เหมือนกัน แต่เป็น Tabby and White นะ //ไว้จะเขียนถึงวันหลังนะ //ตายแล้วจ้า

# Mask & Mantle

เป็นลายที่ไม่ค่อยต่างกับ Tuxedo ซักเท่าไร แต่มีส่วนที่เป็นสีขาวมากกว่า ส่วนที่เป็นหน้าท้อง และ ขาหลังเป็นสีขาวทั้งแถบ

# Colico

อันนี้เป็นลายที่ใช้เรียก แมวส้มดำ(tortoiseshell) ที่มีสีขาวปน กลายเป็นแมวสามสีนั้นเอง ถือเป็นแมวนำโชคของประเทศญี่ปุ่น มีพันธุ์แท้หลายพันธุ์ที่เป็นแบบนี้ เช่น Japanese Bobtail

# Mitted

หมายถึง แมวที่มีเท้าเป็นลายสีขาว เหมือนกำลังใส่รองเท้าอยู่ ซึ่งถ้ามันมีสีขาวที่หน้าอก และ ท้อง ก็จะกลายเป็น Tuxedo นั้นเอง ตัวอย่างพันธุ์ที่มีลักษณะแบบนี้ คือ Snowshoe, Ragdall (ทั้งสอง มีลายหลักเป็น pointed color นะเออ แต่ดันมี แต้มขาวที่เท้า)

# Cap & Saddle

ลายนี้ ถือเป็นขั้นกว่าของ Mask & Mantle โดนจะมีสีขาวไปแทบจะทั้งตัว ยกเว้นในส่วนของหู / กลางหลัง และ หาง

ตัวอย่างลายที่พูดถึงไปแล้ว จริงๆก็เป็นเพียงลายมาตรฐานที่มักเจอกันบ่อยๆ แต่ หลายครั้งเราพบว่า มี mutation เกิดขึ้นที่เกี่ยวกับลาย หรือ บางครั้งก็มีลายพิเศษที่ไม่ค่อยพบกันทั่วไป เช่น

# Roan/tweed

ซึ่งเป็นลายที่มีขนสีขาวแซมอยู่ในขนสีดำ ซึ่งมีบันทึกเป็น “แมวมงคล” ตามตำราแมว ในชื่อ #แมวแซมเสวตร แต่ว่ากันว่าเป็นเพียงอาการ “fever coat” เมื่อผ่านไปซักระยะก็จะหายไป

# Skunk stripes

เป็นลักษณะที่มีขนสีขาวเป็นแนวอยู่กลางหลัง ตัวนี้ก็มีบันทึกเป็น “แมวมงคล” เช่นเดียวกัน เรียกว่า #แมววิลาส ซึ่งตอนนี้สมาคมแมวไทย ต่างช่วยกันตามหาเพื่อฟื้นฟูสายพันธุ์นี้อยู่ ถ้าหากให้พบเห็น แมวมีลายกลางหลังก็ช่วยกันแจ้งไปที่ เพจ แมวสยาม cats of Thailand ได้เลยยยย

นอกจากที่พบเห็นทั่วๆไปแล้ว เซเลปดัง หลายนาย ก็เป็นลักษณะ Bicolor ด้วยเหมือนกัน
เช่น เซเลปนายหนึ่ง ที่ชื่อว่า พี่เส้า หรือ พี่เส้าหลิน ก็เป็นลักษณะของ Bicolor เหมือนกัน #กรี๊ดๆๆ #ติ่งแมวก็มา เพจ

เซเลปเมืองนอก อย่าง พี่ Sam ก็เช่นกัน #ติ่งแมวก็มา เพจ

Tell your friend about thisShare on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter