วันเวลาผ่านไป งานเก่าๆก็เริ่มพัง #นั้นซินะ ถึงตอนนี้ PHP5.6.7 ไปละ #โลกหมุนเร็วจนฉันตามไม่ทันแล้วพี่บัวลอย ตอนนี้ mysql_connect ก็ตกรุ่นไปซะละ ประเด็นคือ #ให้ฉันไปพึ่งใครดีละพี่บัวลอย mysqli? PDO?

งั้นเริ่มที่ PDO ก่อนละกัน

PDO [PHP Data Objects] เป็น extension ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการติดต่อ Database ซึ่งสามารถจัดการ MySQL,SQLite หรือ PostgreSQL ได้ด้วยโค้ดแบบเดียวกัน [uniform method of access] ทำให้ไม่ต้องไปสนใจว่า DB มันจะติดต่อ กันยังไง #มันคือพ่อค้าคนกลางชัดๆ

โดย PDO จะให้มีการสร้าง $dh [Database Handler] เป็น Object โดยทุกครั้งที่จะติดต่อกับ DB ก็จะติดต่อผ่าน $dh เสมอ

ซึ่งเมื่อสร้าง object ขึ้นมาแล้ว เท่ากับว่าได้เชื่อมต่อกับ DB เรียบร้อยแล้วนั้นเอง จะตัดการเชื่อมต่อก็ ทำลาย object ซะ

ปล. ปกติ PHP จะปิด connection ให้เองอยู่แล้ว

พอพูดถึง DB ก็ต้องพูดถึงการดำเนินการสำคัญ 4 อย่าง #Select #Insert #Update #Delect

SELECT

สามารถทำโดยใช้คำสั่ง query() ซึ่งจะต้องใส่ SQL statement เข้าไปเป็น parameter แล้วจะได้ ผลลัพย์มาอยู่ในรูปแบบ instance ของ class PDOStatement ซึ่งต้องดึงข้อมมูลออกมาโดยใช้ foreach หรือ while #งงป่าว #ลองดูตัวอย่าง

Insert, Update, Delete

สำหรับ insert, update, delete จะใช้คำสั่งเหมือนกัน คือ exec() ซึ่งแตกต่างจาก select ที่ใช้ query เพราะว่า ในส่วน insert, update, delete จะไม่มีการ return ผลลัพย์จากการ SQL statement มาให้ จะส่งมาแค่จำนวนของ row ที่โดน execute แต่ถ้าทำงานไม่สำเร็จจะ return false

แต่…. ไม่ได้มีเท่านี้

สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาจาก extension mysql ตัวเดิม คือ Blinding โดยผ่านคำสั่ง prepare() และ execute() เพราะว่า #ปัญหาเดิมๆ #ปัญหาใหญ่ ของ SQL คือ SQL injection attacks ซึ่งเป็นการแทรกโค้ด SQL แปลกๆใส่ไปใน SQL statement โดยที่ เจ้าของเวปไม่รู้ตัว บางครั้งก็แค่ทำลายข้อมูล แต่ถ้าร้ายแรงกว่านั้นก็คือ การดึงข้อมูลออกมา #อันไหนจะร้ายแรงกว่ากันหว่า?

Blind

เริ่มจากการ prepare() เพื่อ setup ให้กับ SQL statement ว่ามีตัวแปรอะไรที่จะอ้างถึงบ้าง จากนั้นจึงส่งค่าต่างๆของตัวแปรผ่าน execute() ซึ่งจะทำให้ hacker ไม่สามารถแก้ไข SQL statement ได้

โดยการ blinding นี้ สามารถทำได้ 2 แบบ คือ

นอกจากนี้ prepare() ยังเป็นการ precompiled SQL statement จะช่วยให้เร็วขึ้น? เมื่อมีการรัน SQL เดิมซ้ำๆบ่อยๆ

*สำหรับใครที่สงสัย/สนใจว่า SQL injection attacks คืออะไร

เพิ่มเติม

ถ้าใครไม่ชอบ prepare() แล้ว execute() ก็ยังคงมีวิธีแก้เดิมๆ ให้เลือกใช้

สรุป

PDO จะเป็นทางเลือกที่ดีในการพัฒนาเวป #อนาคตมันยังไปได้ไกล ทั้งนี้ PDO ยังสามารถใช้เป็น Model ใน MVC architecture ได้อีกด้วย ยิ่งในการพัฒนาเวปขนาดใหญ่แล้ว การเขียนให้สามารถ easy to read, learn, maintain ก็จะกลายเป็นเรื่องที่สำคัญซึ่ง PDO ตอบโจทย์ได้อย่างดี แถมยังสามารถใช้กับ Database อะไรก็ได้อีก #โหดสัส

แต่ทั้งนี้ PDO อาจจะไม่สามารรีดประสิทธิภาพของ Database ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะอาจจะต้องยุ่งยากกกว่าปกติเล็กน้อย #มั้ง

Tell your friend about thisShare on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter