#Day9

กลับมามีเวลาเขียน Cat Coat Pattern EP.2 แล้วฮะ สำหรับใครที่สนใจสามารถตาม EP.1 Tabby ได้เลยนะฮ๊ะ คราวนี้ /me จะมาพูดถึงลายรูปแบบที่ 2 กันเลย ซึ่งก็คือ

# Solid/Self

แมวสีโดด หรือ แมวที่มีขนสีเดียวทั้งตัวนั้นเอง ถ้าใครตามอ่านใน EP.1 อาจจะเกิดข้อสงสัยว่า “พันธุกรรมแมวมียีนส์สีแค่ 2 สีเท่านั้น แสดงว่า นังแมวก็ต้องมีได้แค่ 2 สีเท่านั้นซิ” แต่ความเป็นจริงมันโหดร้ายกว่านั้น เพราะว่า จากการศึกษาพันธุกรรม เราพบว่า

“สีดำ” หรือ eumelanin pigments โดนควบคุมด้วยยีนส์ 3 ตัว คือ B/b/b1 ซึ่งทำให้เกิดสี Black, Chocolate และ Cinnamon โดยเมื่อยีนส์เข้าคู่กัน จะพบว่า B/B, B/b, B/b1 จะมีสีดำ; b/b, b/b1 จะมีสีช๊อคโกเลต และ b1/b1 จะมีสีชินเนม่อน ดังนั้นจะเห็นได้ว่า สีช๊อคโกเลต และสีชินเนม่อน เป็นสีที่ค่อนข้างหายาก(แต่ยังมีหายากกว่า) ส่วนใหญ่จึงจะเจอเฉพาะในแมวพันธุ์แท้ที่มีการคัดเลือกพันธุ์

# Black

# Chocolate

# Cinnamon

สำหรับ “สีแดง/สีส้ม” หรือ phaeomelanin pigments โดนควบคุมด้วยยีนส์ 2 ตัว คือ O และ o ซึ่งควบคุมให้เกิดสีแดง/สีส้มหรือไม่ ถ้า O/O หรือ O(พบในกรณีเพศผู้) จะทำให้แสดงออกเป็นสีส้ม; ถ้า o/o หรือ o(พบในกรณีเพศผู้) จะไม่เป็นสีส้ม; ดังนั้นถ้ามียีนส์ O แล้ว ไม่ว่าจะมี B/b/b1 เป็นแบบไหน ก็ได้สีส้มอยู่ดี Orz [ตอนนี้ยังไม่เฉลยว่าแล้ว O/o จะแสดงเป็นสีอะไร ติดตามอ่านใน EP. ต่อๆไปนะฮะ]

# Red/Orange

ตอนนี้เรามีสีทั้งหมด 4 สีแล้ว แต่เท่านี้ยังไม่พอ เพราะยังพบว่าในสีขนแมว ยังสามารถเกิดการ Dilution เกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้สีที่ควรจะได้ เกิดการเจือจางลงไป ซึ่งการ Dilution นี้มีได้ 2 ระดับ (ในระดับที่ 2 จะเรียกว่า “Caramelizing” หรือ การเปลี่ยนเป็นสีคาราเมล สีที่ได้จึงไม่ใช้การจางซะทีเดียว) เราจึงสรุปได้ว่า แมวมีได้ 12 เฉดนั้นเองงงงงงง~

# Blue

*เกิดจาก Black โดน dilute

# LiLac/Lavender

*เกิดจาก Chocolate โดน dilute

# Fawn

*เกิดจาก Cinnamon โดน dilute

# Caramel

*เกิดจาก Blue โดน caramelizing

สรุป ตารางสีแมว

แต่น่าเสียดาย คือ เรามักไม่พบแมวสีแดง หรือ สีครีม(แดงที่โดน dilute) ที่เป็นสีล้วนซักเท่าไร ส่วนมากจะเป็นลาย Tabby ปนๆอยู่ด้วย ทั้งนี้เพราะว่า ยีนส์สีแดง ไม่สามารถข่มยีนส์ Tabby ได้อย่างสมบูรณ์นั้นเอง #Tabbyครองโลก

แต่ก็ไม่ต้องเสียใจมีนักเพาะพันธุ์หลายคนพยายามลดในส่วนของลาย Tabby ให้มันแสดงลักษณะน้อยลง แต่ยังไงก็ยังคงมีลาย Tabby อยู่ดี

# Cream

# Apricot

/me ยอมแพ้ หาตัวอย่างสี
Taupe (LiLac ที่โดน caramelizing),
Fawn Caramel (Fawn ที่โดน caramelizing)
ไม่ได้ เพราะไม่แน่ใจ แมวที่มีสีนี้ค่อนข้างน้อย ถ้าใครมีตัวอย่าง ก็บอกกันหน่อยละกัน

นอกจากนี้ แล้ว บางครั้งเรายังพบว่า ยีนส์ Tabby มีความแข็งแกร่งมากจนไม่สามารถข่มลงได้หมด จึงทำให้เกิดลายไม่สม่ำเสมอ ในน้องแมวตอนกำลังเด็กๆ เรียกว่า “Ghost Markings” ซึ่งจะค่อยๆจางลงเมื่อมันโตขึ้น (แต่ก็อาจจะไม่จางก็ได้นะ)

ในส่วนของแมวลาย Tabby ก็สามารถมีสีเบส 12 สีตามนี้ได้ด้วยเหมือนกันนะ #คอมบิเนชั่น

ปล2. สำหรับ แมวสีขาว นั้นจะมีลักษณะที่แตกต่างออกไป จะมีอธิบายอีกทีนะ ใจเย็นๆ

ปลายลิขิต

Mac สุดที่รักพัง เฮือกกก ไม่รู้จะเขียนได้อีกเมื่อไร น่าสงสารมาก RIP

Tell your friend about thisShare on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter