#Day8

อิดำ อิขาว อิเสือ อิส้ม เป็นชื่อง่ายๆที่ /me ใช้เรียกนังแมวแถวหออยู่บ่อยๆ สีสันของแมวเหล่านี้เกิดจากยีนส์ที่ถ่ายถอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และมีความซับซ้อนมาก ซึ่งความจริงแล้วแค่เรื่องขนของแมว ก็มียีนส์ควบคุมอยู่มากกว่า 10 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งควบคุมตั้งแต่เรื่องสี, ลวดลาย, ความยาว และความหนา จึงทำให้เราต้องเผชิญกับนังแมวที่หลากหลายลายอย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน

ซึ่งจากการศึกษาพันธุกรรมในแมว นักพันธุกรรมศาสตร์พบว่า ความจริงแล้วแมวมียีนส์สีเพียง 2 สีเท่านั้นเอง คือ สีดำ และ สีแดง(ส้ม) แต่ถึงแม้จะมียีนส์สีเพียง 2 สี แต่ก็ยังมียีนส์อื่นๆที่เกี่ยวข้องอีกหลายตัวนะเออ

มาดูกันเลยว่าดีกว่าว่า แค่ยีนส์สีดำ และแดง ทำให้เกิดลายแบบไหนได้บ้าง?

# Tabby

ลายแรกที่จะพูดถึง คือ ลายที่เราเจอกันบ่อยที่สุด ซึ่งเรียกแบบบ้านๆว่า “แมวลายเสือ” นั้นเอง ลายนี้ถือเป็นลายเก่าแก่ในสัตว์ตระกูลแมว(Cat Family)เลยก็ว่าได้ เราจะเห็นได้ว่าสัตว์ตระกูลแมวตามธรรมชาติล้วนเป็นลายนี้กันแทบทั้งหมด ที่ว่ากันว่า ถ้าเราไม่มีการเลือกสายพันธุ์ แมวทั้งโลกอาจจะกลายเป็นลายนี้ทั้งหมดเลย #Tabbyครองอำนาจ

มีตำนานว่ากันว่า ท่านนบีมูฮัมมัด (ศาสดาของศาสนาอิสลาม) เป็นคนให้พรแก่แมวจึงเป็นส่วนทำให้เกิดลายตัวอักษร M ที่หน้าผาก อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ทั้งนี้ลายนี้เกิดจากการผสมกันระหว่าง 2 สี ในขนเส้นเดียวกัน ในลักษณะตามภาพ

ถ้าลองซูมกันจริงๆ

ในแต่ละทวีปมีสายวิวัฒนาการลักษณะของลาย tabby แตกต่างกันไป สามารถแบ่งออกไป 4 กลุ่ม คือ

# Mackerel tabby

หรือ บางครั้งอาจเรียกว่า Striped Tabby ก็ได้ ลายนี้มักเป็นลายที่พบมากที่สุดในแถบเอเชีย ซึ่งจะมีลายขวางตลอดตัวคล้ายก้างปลา

# Classic/Blotched tabby

เป็นลายที่มีมากในแถบ NW Europe ซึ่งนังแมวโฆษณาวิสกัส ก็เป็นลายนี้นี้แหละ มีลักษณะเป็นลายหมุนเปื้อนๆ(smudge)เป็นกลมๆ คล้าย bullseyes บางครั้งก็เรียกกันว่า Marbled tabby เพราะคล้ายลายหินอ่อน

# Spotted tabby

สามารถพบในสัตว์ตระกูลแมวตามธรรมชาติ อย่าง พวกเสือดาว มีลักษณะเป็นจุดๆ ตลอดตัว ซึ่งอาจเกิดจาก Mackerel tabby หรือ Classic tabby ที่มีลายที่ขาดออกจากกัน หรือ เกิดจากยีนต์เฉพาะของตัวเอง ปัจจุบันก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า Mackerel tabby และ Spotted tabby เกิดจากยีนต์ตัวเดียวกันหรือไม่?

# Ticked tabby

เป็นลักษณะพิเศษที่พบได้เฉพาะในแมวพันธุ์ Abyssinian และ Singapura หรือแมวที่ได้รับสืบมาจากสายพันธุ์นี้เท่านั้น มีลักษณะแตกต่างเป็นจุดเล็กๆละเอียดอยู่ทั่วตัว

แต่ อย่าลืมนะว่า Tabby ไม่ได้มีแต่สีนี้อย่างเดียว แมวส้มของเราก็สามารถเป็นลาย Tabby ได้ด้วยเหมือนกัน

นอกจากลาย Tabby มาตรฐานเหล่านี้แล้ว เรายังสามารถพบลาย Tabby ปนอยู่ในลายอื่นๆได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งเราจะเรียกลายกลุ่มนี้ว่า “Patched Tabby” ซึ่งอาจเกิดจากลาย Calico ที่ลายปนกันระหว่าง red tabby + white + black โดยเฉพาะ เมื่อลาย Tortoiseshell + Tobby เรามักเรียกว่า Torbie ซึ่ง tabby ที่ปนนี้ อาจจะเป็นลายใดลายหนึ่งใน 4 แบบด้านบน

นี้เป็นตัวอย่าง Calico + Mackerel tabby

ส่วนนี้ก็เป็นอีกตัวอย่าง Tortoiseshell + Classic tabby

ปลายลิขิต

ความจริงเป็นบทความที่ต้องหา reference เยอะมาก เพราะต้องศึกษาด้วยตัวเอง #ชิส์ ตอนแรกวางแผนจะเขียนทุกๆลายเลยทีเดียว แต่เขียนนู้นนี้ อยู่ดีๆก็เยอะเฉยเลย เลยต้องแบ่งเป็นหลาย Episode ไปเลย หวังว่าจะได้มาเขียนต่อไวๆ เย้

Tell your friend about thisShare on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter