TL;DR

ตอนที่ 3 ในซีรีย์ชุด Cat Coat Pattern ซึ่งจะพูดถึงแมวลายสองสี และเรื่องราวเล็กๆน้อยๆจากความสองสี

ทิ้งไปนาน จนลืมไปแล้วว่า กำลังเขียนบล๊อคเรื่องนี้อยู่ #ขอโต๊ดก๊าฟ เพราะว่าช่วงนี้งานเย๊อะเยอะ แถมยังวุ่นวายกับการทำแอพๆนึงไปแข่งด้วย ประกาศผลวันนี้แหละ

เอาเป็นว่า /me กลับมาเขียนแล้วฮะ

สำหรับตอนก่อนๆ สามารถเข้าไปอ่านตามลิงค์นี้เลยฮะ

ต่อจากบล๊อคก่อนๆ เราก็ยังอยู่ในซีรีย์ Cat Coat Pattern เหมือนเดิม ซึ่งลายที่จะเล่าถึงในบล๊อคนี้ คือ

Bicolor

หรือ แมวสองสี หรือ แมวที่มีสีขาว เป็นปนอยู่กับสีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสีดำ สีส้ม สีช๊อคโกเลต สีแท๊บบี้ สีอะไรก็ตาม หรือ แม้กระทั้งสีขาวด้วยกันเอง เพราะยีนส์ควบคุมสีขาว(W/w)และ ยีนส์ควบคุมการกระจายตัวของสีขาวที่ทำให้เกิด Bicolor(S/s) ถือเป็นยีนส์คนละตัวกัน แต่ /me ก็คงแยกไม่ออกหรอกว่าเป็นขาวล้วน หรือ ขาวลายขาว เพราะมันเหมือนกัน #จับมันมาตรวจDNA 555+

จากการศึกษา ก็พบว่าการกระจายตัวของของสีขาวเหล่านี้ เกิดขึ้นมาตั้งแต่เป็นตัวอ่อนในท้องแม่ ถ้าจะให้อธิบายก็คงยาววววว~ เพราะ /me ก็ยังไม่รู้เรื่องเหมือนกัน //บายส์

แต่อย่างไรก็ตาม ลวดลายขาวๆที่เกิดขึ้นนี้ ก็ยังไม่มีคำอธิบายที่แน่ชัดว่า ทำไมตัวนี้ถึงมีลายเฉพาะที่คาง ที่เท้า ที่นู้น ที่นี้ บางก็เชื่อว่าเป็นแบบสุ่ม [ref] บ้างก็บอกว่าเป็นยีนส์เฉพาะของแต่ละจุดๆไป ซึ่งก็ยังคงถกเถียงกันต่อไป

เราก็ปล่อยเรื่องนี้ให้นักพันธุกรรมศาสตร์ ศึกษากันต่อไป~

และไอ้เจ้าลายขาวที่เกิดขึ้นนี้สามารถพบได้ในทุกๆสี ดังนั้นเราจะเรียกสีของเจ้านายของเรา ด้วยสีแท้จริงของมัน + “and White” หรือเรียกรวมๆแบบน่ารักๆว่า “cow cat” และนอกจากนี้ เรายังสามารถแบ่งระดับตามปริมาณสีขาวได้เป็น 10 ระดับ

ในบางลวดลาย ที่พบในบางที่เฉพาะ หรือ พบได้บ่อยๆ ก็มักมีเชื่อเฉพาะเป็นของตัวเอง เช่น

Van

เป็นลายมีส่วนที่เป็นสีขาวกระจายทั่วตัว ยกเว้นเฉพาะหาง และหัวตอนบนๆ(ช่วงหู) ซึ่งมีพันธุ์ที่มีลักษณะลายนี้โดยเฉพาะ อย่าง Turkish Van

Tuxedo

เป็นลายที่พบได้มากมาย มีลักษณะของสีขาว กระจายตามในส่วนท้อง / หน้าอก / อุ้งเท้า เหมือนนางกำลังใส่ชุด Tuxedo

ปล. น้องแมวตัวแรกของ /me ที่อยู่กันมา 14 ปี ก็เป็นลักษณะแบบนี้เหมือนกัน แต่เป็น Tabby and White นะ //ไว้จะเขียนถึงวันหลังนะ //ตายแล้วจ้า

Mask & Mantle

เป็นลายที่ไม่ค่อยต่างกับ Tuxedo ซักเท่าไร แต่มีส่วนที่เป็นสีขาวมากกว่า ส่วนที่เป็นหน้าท้อง และ ขาหลังเป็นสีขาวทั้งแถบ

Colico

อันนี้เป็นลายที่ใช้เรียก แมวส้มดำ(tortoiseshell) ที่มีสีขาวปน กลายเป็นแมวสามสีนั้นเอง ถือเป็นแมวนำโชคของประเทศญี่ปุ่น มีพันธุ์แท้หลายพันธุ์ที่เป็นแบบนี้ เช่น Japanese Bobtail

Mitted

หมายถึง แมวที่มีเท้าเป็นลายสีขาว เหมือนกำลังใส่รองเท้าอยู่ ซึ่งถ้ามันมีสีขาวที่หน้าอก และ ท้อง ก็จะกลายเป็น Tuxedo นั้นเอง ตัวอย่างพันธุ์ที่มีลักษณะแบบนี้ คือ Snowshoe, Ragdall (ทั้งสอง มีลายหลักเป็น pointed color นะเออ แต่ดันมี แต้มขาวที่เท้า)

Cap & Saddle

ลายนี้ ถือเป็นขั้นกว่าของ Mask & Mantle โดนจะมีสีขาวไปแทบจะทั้งตัว ยกเว้นในส่วนของหู / กลางหลัง และ หาง

ตัวอย่างลายที่พูดถึงไปแล้ว จริงๆก็เป็นเพียงลายมาตรฐานที่มักเจอกันบ่อยๆ แต่ หลายครั้งเราพบว่า มี mutation เกิดขึ้นที่เกี่ยวกับลาย หรือ บางครั้งก็มีลายพิเศษที่ไม่ค่อยพบกันทั่วไป เช่น

Roan/tweed

ซึ่งเป็นลายที่มีขนสีขาวแซมอยู่ในขนสีดำ ซึ่งมีบันทึกเป็น “แมวมงคล” ตามตำราแมว ในชื่อ #แมวแซมเสวตร แต่ว่ากันว่าเป็นเพียงอาการ “fever coat” เมื่อผ่านไปซักระยะก็จะหายไป

Skunk stripes

เป็นลักษณะที่มีขนสีขาวเป็นแนวอยู่กลางหลัง ตัวนี้ก็มีบันทึกเป็น “แมวมงคล” เช่นเดียวกัน เรียกว่า #แมววิลาส ซึ่งตอนนี้สมาคมแมวไทย ต่างช่วยกันตามหาเพื่อฟื้นฟูสายพันธุ์นี้อยู่ ถ้าหากให้พบเห็น แมวมีลายกลางหลังก็ช่วยกันแจ้งไปที่ เพจ แมวสยาม cats of Thailand ได้เลยยยย

นอกจากที่พบเห็นทั่วๆไปแล้ว เซเลปดัง หลายนาย ก็เป็นลักษณะ Bicolor ด้วยเหมือนกัน

เช่น เซเลปนายหนึ่ง ที่ชื่อว่า พี่เส้า หรือ พี่เส้าหลิน ก็เป็นลักษณะของ Bicolor เหมือนกัน #กรี๊ดๆๆ #ติ่งแมวก็มา เพจ

เซเลปเมืองนอก อย่าง พี่ Sam ก็เช่นกัน #ติ่งแมวก็มา เพจ

อ้างอิง