TL;DR

เกมส์นึงที่ /me ประทับใจสุดๆ ระหว่างที่ไปเที่ยวในช่วงที่ผ่านมา 10-12/10/2016 ชื่อว่า Carcassonne ซึ่งจะให้ผู้เล่นต่อชิ้นๆต่างของเมืองเพื่อให้ได้แต้ม ใครได้แต้มมากที่สุดก็จะชนะไป /me ชนะด้วยแหละ

ช่วงธันวา ถือเป็นสวรรค์ในใจของพนักงานหลายๆคนเลยทีเดียว เพราะมันมีวันหยุดเยอะมากๆ ฮูเล่!!

และกิจกรรมที่ขาดไม่ได้ คือ #นัดเพื่อนไปเที่ยว นั้นเอง /me ก็ถือโอกาสนี้ไปเที่ยวกับผองเพื่อนเหมือนทุกๆที แต่มันไม่เหมือนทริปอื่นๆ เพราะมันไม่ได้เน้นเที่ยว กลายเป็นทริปเน้นกินและเล่นบอร์ดเกมส์ไปซะได้ ถึงมันจะชิว แต่ก็ยังมีเรื่องให้ตื่นเต้นอยู่ ฟรั๊กอิท!! ไว้ว่างๆจะเขียนให้อ่านละกัน

แต่สิ่งที่น่าประทับใจสุดๆ ก็คือ ไอ้เจ้าบอร์ดเกมส์ที่เอามาเล่นกันหนิแหละ ไม่น่าเชื่อว่า มันจะสนุกขนาดนี้แฮะ เล่นเอาติดงอมแงมตามๆกัน แถม /me ยังพึ่งรู้อีกว่า โลกของบอร์ดเกมส์มันมีเยอะกว่าที่คิดแฮะ ปีๆนึงมีเกมส์ใหม่ๆเป็น 100+ เกมส์ #ฉันตามไม่ทันแล้วพี่บัวลอย

แต่เกมส์นึงที่ /me ประทับใจสุดๆ ก็ต้องยกให้ เกมส์ที่ชื่อว่า Carcassonne หนิแหละ

เดิมทีชื่อ Carcassonne นี้เป็นชื่อเมืองป้อมปราการที่อยู่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส แถมยังถูกยกให้เป็น มรดกโลก อีกด้วย และเป็นต้นแบบทำให้ Klaus-Jürgen Wrede ออกแบบเกมส์นี้ขึ้นมา

เกมส์ Carcassonne นี้เป็นเกมส์กระดานที่จะมีแผ่นกระดาษเป็นชิ้นๆต่างของเมืองให้ผู้เล่นแข่งกันต่อเมืองเพื่อให้ได้แต้ม ใครได้แต้มมากที่สุดก็จะชนะไป แต่มันก็มีกติกาเล็กๆน้อยๆอีกนะ ซึ่งทำให้มันสนุกมากๆ เกมส์หนึ่งเลย ถึงจะเป็นเกมส์ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2000 [ปัจจุบันปี 2016 == เกมส์นี้อายุ 16 ปีแล้ว] แต่ก็ยังมีคนพูดถึงอยู่ ถึงกับมีการแข่งขันระดับโลก “International Carcassonne tournaments” ที่จัดขึ้นที่เยอรมันในทุกๆปี

ซึ่งเจ้า Carcassonne นี้เป็นเกมที่เหมาะในการเล่นสำหรับ 3 – 5 คน ภายในเวลาไม่นาน ประมาณ 30-60 นาทีก็จบได้ แถมยังมีภาคเสริมอีกกว่า 20+ ภาค #ดังเกินไปแล้ว

แต่ยังเอิญว่าในทริปนี้ อุปกรณ์ที่เล่นดันเป็นของเก๊ ปริ้นเอง เล่นเอง /me ขออภัย แต่สำหรับของแท้แล้ว มันควรจะมีอุปกรณ์ดังนี้

 • Tile หรือ แผ่นเมือง ซึ่งในทุกๆเทิร์น เราจะเริ่มต้นด้วยการหยิบ Tile ขึ้นมา 1 ชิ้นแล้วทำ Tile ชิ้นนั้นมาต่อกับแผ่นอื่นๆให้เป็นแผนที่ผืนใหญ่ โดยมีข้อกำหนดว่าต้องต่อให้เมืองต้องต่อกับเมือง หญ้าต่อกับหญ้า ถนนต่อกับถนน ห้ามมี confilct เกิดขึ้น ถ้าไม่มีพื้นที่ตรงไหนต่อกันได้จริงๆก็ให้หยิบแผ่นใหม่
 • Meeple หรือ ตัวละคร เป็นหมากที่ใช้จับจองพื้นที่ เมื่อเราวาง Tile แล้ว เราจะสามารถเลือกจับจองสิทธิของพื้นที่ได้ โดยอาจจะเลือกเมือง หญ้า หรือ ถนนก็ได้ แต่จองได้แค่ 1 สิทธิเท่านั้น แต่ไม่สามารถจองพื้นที่ที่มีคนอื่นจองอยู่แล้ว แต่ไอ้หมากตัวละครนี้ แต่ละคนจะมีเพียง 7 ตัวเท่านั้น ถ้าหมดแล้วก็ไม่สามารถจองพื้นที่ได้อีกเลย เว้นก็แต่จะสามารถล้อม พื้นที่ที่เราจองไว้จนสามารถขึ้น score ได้ซึ่งจะทำให้เราได้ meeple ของพื้นที่นั้นกลับคืนมา!

แต่นอกจากนี้ ยังมีกติกาว่า ถ้าพื้นที่ที่ 2 คนจองบังเอิญมันเกิดมาเชื่อมต่อกัน ทั้ง 2 คนนั้นก็จะได้คะแนนเท่าๆกัน แต่ถ้ามีคนใดคนหนึ่งดันสามารถวาง meeple มากกว่า คะแนนทั้งหมดก็จะให้แค่คนที่มี meeple มากกว่าแค่คนเดียว //กติกาของพวกทรชน

 • และชิ้นสุดท้าย คือ Score board หรือ กระดานสกอร์

เป็นกระดานเพื่อแสดงแต้มของแต่ละคน ระหว่างที่เล่นอยู่ใครก็ตามที่สามารถล้อมเมืองจนกลายเป็นเมืองปิด หรือ ต่อถนนจนเป็นถนนปิด ได้ก็จะได้คะแนนไปครอบครอง

 • ถนน นับแผ่นละ 1 คะแนน
 • เมือง นับแผ่นต่อเนื่องแผ่นละ 2 คะแนน และถ้ามีโล่ห์จะได้อีก 1 คะแนน
 • โบสถ์ หากล้อมครบ 8 ทิศ จะได้ 9 คะแนน
 • หญ้า จะไม่มีคะแนนจนกว่าจะจบเกมส์

และเมื่อเกมส์จบ meeple ที่เหลืออยู่ก็จะโดนนับคะแนนโดย

 • ถนน นับแผ่นละ 1 คะแนน เหมือนเดิม
 • เมือง นับแผ่นต่อเนื่องแผ่นละ 1 คะแนน และถ้ามีโล่ห์จะได้อีก 1 คะแนน
 • โบสถ์ นับแผ่นที่อยู่รอบๆ และแผ่นของตัวเอง แผ่นละ 1 คะแนน
 • หญ้า นับเฉพาะเมืองที่สมบูรณ์ที่หญ้านี้ไปถึง เมืองละ 3 คะแนน

//แผนที่ที่ /me และผองเพื่อนเล่น /me ชนะด้วยนะเออ

วิจารณ์

แน่นอนว่าแชมป์(?) #ครั้งเดียวโม้ได้ตลอดกาล อย่าง /me ก็ต้องชอบเป็นธรรมดา ซึ่งเกมส์ๆนี้ทำให้แต่ละคนต้องตัดสินใจในการดำเนินเกมส์ในแต่ละตา เช่น

ต้องคิดว่าเราควรจะต่อ tile ที่ไหนถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด?

หรือถ้าไม่ได้ประโยชน์ จะเป็นไปได้ไหมที่ tile ชิ้นนี้จะสามารถขัดขวางคนอื่นๆได้?

หลังจากว่า tile ไปแล้วก็ยังต้องติดสินใจว่าเราควรจะวาง meeple เพื่อเอาแต้มรึปล่าว?

บลาๆ

ซึ่งนี้ทำให้เกิดทางเลือกต่างๆให้เล่นมากมาย และยังต้องวางแผนเพื่อให้ได้คะแนน และจัดการกับทรัพยากรที่เรามี ดังนั้นสรุปได้เลยง่ายๆว่า “สนุกมาก”

สรุป

คราวหน้าถ้ามีใครไปปาร์ตี้ที่ไหน แทนที่จะกินเหล้าเบียร์ ชวนเพื่อนมาเล่นบอร์ดเกมส์กันเถอะ มันสนุกมากๆเลยนะ โลกของบอร์ดเกมส์มีเยอะมากๆไม่ใช่แค่เกมส์นี้เกมส์เดียวที่สุด ยังมีเกมส์อื่นให้เล่นอีกเยอะเลย ถ้าสนใจรีบจิ้มไปที่ BoardGameGeek มีเกมส์ให้ดูเยอะแยะเลยยยยยยย

หรือ ถ้าสนใจเล่นแต่ไม่มีตังค์ ก็ไปเล่นออนไลน์ได้เลย หรือ โหลดแอพได้ที่ Carcassonne เย้

ถ้าใครจะไปเล่น Carcassonne ก็อย่าลืมชวน /me ด้วยนะเออ