TL;DR

กาลครั้งหนึ่งที่ /me และ @supakorn_jab ได้ไปเยือนแกรนด์แคนยอนมาแล้วนะ แถมยังได้ไปเปิดหูเปิดตา เที่ยวกลางคืน กับแจ๊บ มาแล้วด้วย…

Nothing is ever really lost to us as long as we remember it. ― L.M. Montgomery, The Story Girl

กาลครั้งหนึ่งที่ /me และ @supakorn_jab ได้ไปเยือนแกรนด์แคนยอนมาแล้วนะ ก่อนที่ความทรงจำจะหายไป กว่า /me จะว่างมาบันทึกการเดินทางรอบนี้ //เกือบเดือนเลยอะ :))

ทริปนี้เป็นการทริปแรกที่ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย ขนาดที่พักก็จองเอาคืนก่อนที่จะไปนอน ความจริงแล้วช่วงที่ไปนี้ [31/8/2016 - 2/9/2016] ไม่ใช่วันหยุดอะไรหรอกนะ แต่เป็นช่วงที่บริษัทจัด Training ให้กับลูกค้า เลยทำให้ต้องตระเวนเดินทางไปรอบเมืองไทย; เชียงใหม่, ขอนแก่น, หาดใหญ่ และ กทม. พี่ๆแต่ละคนเลยถือโอกาสนี้เป็นการไปเที่ยวไปด้วยในตัว

แน่นอนว่า /me ไม่ปล่อยโอกาสนี้ให้หลุดมือ เลยลาก @supakorn_jab ไปตะลอนๆเที่ยวเมืองเชียงใหม่ซะเลย #สวีทซะ #ชิส์มันเป็นตัวผู้หนิหว่า

แต่อย่างที่บอกแหละว่า ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลยย เพราะต้องแก้บั๊คอยู่ตลอดทั้งวันทั้งคืนยังไงละ #ความเศร้าของการเป็นโปรแกรมเมอร์ ท้ายที่สุดแล้วเราก็ได้ที่พักราคาเป็นกันเองจาก Agoda ชื่อ “บ้านเวียงเกสท์เฮ้าส์” ในราคา 500 บาท/ห้อง/คืน แถมยังอยู่ใกล้ประตูท่าแพ มากๆ เดินทางไปไหนก็สะดวก เป็นกันเอง ในที่สุดก็มีที่ซุกหัวนอน //ถ้าใครสนใจก็ไปติดต่อได้ //ได้ค่าโฆษณาปะเนี๊ยะ

หลังจากที่ /me และทุกๆคนในบริษัท ได้ฟันฝ่าบั๊คต่างๆนาๆ ซึ่งก็ปาไปเกือบ 4โมงเย็น เป็นที่เรียบร้อย พี่ๆเลยให้คนขับรถมาส่ง /me และแจ๊บที่ประตูท่าแพ นี้เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทาง และภารกิจแรกที่ทำในคืนนั้น คือ ไปกินสุกี้โคคา ประตูช้างเผือก เจ้าดังประจำเมืองเชียงใหม่ แฮกๆๆ

ซึ่งที่ประตูช้างเผือกนี้ อยู่ไม่ไกลจากที่พักเท่าไร เลยตัดสินใจขอแผนที่จากป้าเจ้าของเกสท์เฮ้าส์ และเดินไป ซึ่งที่ที่เราจะต้องแวะกันซักหน่อย ก่อนที่จะไปกินมือเย็นวันนี้ คือ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ซึ่งเป็นที่สำคัญของเมืองเชียงใหม่เลย และที่สำคัญ คือ แถบนั้นมีทั้งเสายิมและโปเกสต๊อปอยู่เยอะแยะเลยยยยย~ #PokemonGoTH ระหว่างทางเราก็จะเจอเหล่าโปเกม่อนเทรนเนอร์อยู่ทั่วลาน

หลังจากไปจับโปเกม่อน เอ๊ยยย ไปไหวอนุสาวรีย์ แล้วก็เดินจ้ำๆ ก็ถึงตลาดช้างเผือกเป้าหมายของคืนนี้ แถบนี้มีร้านอร่อยอยู่เยอะแยะเลย ถึงกับทำให้แจ๊บร้องเสียงหลงเลยทีเดียว //ปกติมันกินยากไง แต่ของที่ขายแถบนี้มันกินได้หมดเลยไง

สำหรับสุกี้โคคาที่ /me รอคอยก็มาเสริฟ //อร่อยสาสสสส //คุ้มค่านะเนี๊ยะ

ก่อนกลับก็แวะกินบัวลอยกันอีกคนละถ้วย //ถ่ายยังไงก็ออกมาไม่สวย //ขออนุญาตแปะรูปของคนอื่นละกัน

หลักจากท้องตึงกันแล้ว ก็เดินจับมือกลับห้องตามประสาวัยรุ่นชาย 2 นาย เอ๊ยยยยยยย //ผิด //หนังเกย์ก็มา //ไม่จริงนะฮ๊าฟฟฟ และในขณะที่เดินกลับ /me ก็เจอกระดาษสีเทาๆน่าสงสัยหล่นอยู่บนพื้น เราจึงเข้าไปตรวจสอบ แล้วก็พบว่า….. มันคือ แบงค์พันเว้ยเห้ยย มองซ้ายขวาไม่มีใครอยู่ //ได้ค่าห้องแล้วโว้ยยยยยย หลังจากนั้นก็เดินไปที่ห้องอย่างเปรมปรีย์ ใจจริงก็อยากจะเดินเล่นต่ออีกซักหน่อย(เผื่อเจอแบงค์พันอีกใบ เอ๊ยยย) แต่คืนที่ไปเป็นวันพฤหัสก็เลยไม่ค่อยมีตลาดกลางคืน ครั้งจะไปผับก็ไม่ค่อยถนัดซักเท่าไร จะไปนั่งชิว2คนก็แลดูเหงาเกินไป คืนนี้ก็เลยจบลงด้วยความอิ่ม เล่นเน็ตในห้อง และค่าห้องฟรี :))

เช้าวันต่อมา

หลักจากนอนเต็มอิ่มกันเลย /me ตามแพลนที่คุยกัน วันนี้เราจะเดินทางไปแกรน์แคนยอนเชียงใหม่กัน ก็เลยเริ่มออกจากห้องตั้งแต่ 10 โมง ไปกินข้าวเช้าเป็นไข่กระทะ กับก๊วยจั๊บเวียดนาม ที่ร้านไข่กระทะเลิศรส

กินแล้วก็เดินทางต่อ ซึ่งความจริงแล้ว ก็ไม่รู้หรอกนะว่าจะต้องไปยังไง เลยถามๆคนที่เดินไปเดินทาง ท้ายที่สุดก็มารออยู่ที่คิวสองแถวที่ตลาดประตูเชียงใหม่ เพื่อนั่งรถสองแถวสีเหลืองเดินทางออกนอกเมือง ตลอดทางก็มีป้าๆยายๆที่มาเดินตลาดชวนคุย สนุกดีเหมือนกัน เฮฮาๆๆ หลังจากคุยกันไป ก็เลยรู้ว่าคุณยายที่นั่งข้างๆ /me อายุ 90+ ไปแล้วว OMG //แต่คุณยายก็ยังแข็งแรงนะเนี๊ยะ ชาบูๆ

เป้าหมายของเราอยู่ที่ อำเภอหางดง ซึ่งเดินทางจากตัวเมืองมาค่อนข้างไกลเลยทีเดียว นั่งรถมาซักพักรถสองแถวเลยพามาทิ้งที่แยกที่ไหนซักแห่ง เคว้งซิครับ ไม่รู้จะไปทางไหนต่อเลยทีเดียว หลังจากเดินแบบมึนๆ ก็บังเอิญเจอวินมอไซต์ เลยถือโอกาสถามทาง เหมือนว่าแถบที่เราจะไปมันไม่มีรถสองแถวผ่าน ถ้าใครจะมาแนะนำให้หาคนร่วมทางแล้วเหมารถตุ๊กๆมา น่าจะง่ายกว่า แต่ทำไงได้ มาถึงนี้แล้ว ก็เลยจ้างพี่วินให้มาส่งที่แกรมด์แคนยอน โดนไปคนละ 100 บาท

ในที่สุดเราก็มาถึง

ความจริงแล้ว ตามแพลนที่ /me คิดไว้ คือ แค่มาถ่ายรูป เดินชมวิว แล้วก็กลับ แต่บรรยากาศร้อนๆแบบนี้ มาถึงสวนน้ำทั้งที จะไม่ให้เล่นน้ำก็น่าเสียดาย กลายเป็นว่าทั้ง /me และ @supakorn_jab เลยเดินกันไปซื้อกางเกงขาสั้น กับผ้าเช็ดตัวลงน้ำ เย้ เย้

และเมื่อมาถึงแกรนด์แคนยอนทั้งที ก็พลาดไม่ได้ที่จะต้องมา กระโดดน้ำ //กิจกรรมที่ที่มันมีคนตายเยอะๆอะ

ด้วยความที่ /me ว่างน้ำไม่เก่งซักเท่าไร //พึ่งว่ายเป็นตอนปี2เองหนิ ก็เลยตัดสินใจไม่กระโดดดีกว่า ถึงแม้ว่าจะโดนรบเร้าจากคุณแจ๊บ และไอ้ฝรั่งที่มันพึ่งโดนไป “ยังไงฉันก็จะไม่กระโดดหรอกนะ!!” ปล่อยให้คุณแจ๊บโดดคนเดียว

ปกติคิดมาตลอดว่า ตัวเองเป็นคนไม่กลัวน้ำลึก แต่เอาเข้าจริงๆแล้ว หลังจากที่เห็นน้ำลึก 10 m. ลงไปได้ซักพัก ใจสั่นเลยจ้าาา ตลอดการเล่นน้ำจึงไม่ได้ว่ายไปไหนเลย เกาะอยู่ตามแพ ตามเชือก ตรงไหนเชือกไปไม่ถึง ก็บายส์

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังซ่าแก๊กท่า Dab ได้อยู่ ถึงจะทุลักทุเลไปบ้างก็เถอะ ที่เห็นว่ามันจมๆ /me เองก็ไม่แน่ใจว่าแพมันกระจอก หรือ เราทรงตัวไม่ดี หรือ น้ำหนักเกิน #TeamInstrinct #TeamInstrinct #TeamInstrinct

ก่อนกลับก็อาบน้ำ นั่งกินข้าวชิวๆ บรรยากาศที่นี้ถือว่าดีเลยทีเดียว

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา เล่นน้ำก็เช่นกัน แต่กรูจะกลับยังไงละเนี๊ยะ ยังดีที่หน้าแกรนด์แคนยอนมีที่จอดรถอยู่ ซึ่งก็มีรถตุ๊กๆจอดอยู่หลายคันเลยโชคดี จ้างให้พี่เขาไปส่งยังเป้าหมายถัดไปที่อยู่ไม่ไกลกันนัก คือ “วัดต้นเกว๋น (วัดอินทราวาส)” ซึ่งเป็นวัดเล็กๆที่มีความเก่าแก่ และคงแบบศิลปกรรมล้านนาดั้งเดิม

ถึงจะเป็นวัดเล็กๆ แต่เงียบสงบ และสวยมากๆเลยทีเดียว //มันย้อนแสง ถ่ายยังไงก็ออกมามืดงะ //หาคนสนับสนุนงบซื้อกล้องอยู่นะฮะ

คราวนี้ก็เงิบต่อซิ จะกลับกันยังไงวะเนี๊ยะ?? โน่ววววว หลังจากโดนพี่วินมอไซท์กะรถตุ๊กตุ๊กฟันราคามาแล้ว เอาไงเอากันวะ เดินซิเว้ยเห้ย ด้วยผิวดำขำของ /me ที่ทนแดดทนฝนมานานก็ไม่ค่อยเป็นอะไรเท่าไร แต่อิแจ๊บซิ ตัวขาวๆเริ่มกลายเป็นตัวแดงละ จะกลายร่างปะเนี๊ยะ ผ่านมา 1 แยกก็แล้ว 2 แยกก็แล้ว ไม่มีวี่แววของรถสองแถวเลยซักคัน ในที่สุดก็เลยจำยอม โทรเรียกพี่มอไซต์คนเดิมมารับ ToT แต่คราวนี้โดนไปแค่คนละ 20 บาทเอง //อ่าว ทำไมถูกจังงะ //คุ้มกับที่กรูพยายามทนร้อนมานานรึปล่าวเนี๊ยะ

หลักจากนั้นก็กลับมาพัก หลังจากผจญภัยกับรถรับจ้างเมืองเชียงใหม่ที่แสนจะแพง แจ๊บก็เสนอไอเดียสุดเจ๋งขึ้นมาว่า “ทำไมเราไม่เช่าจักรยานกันฟร่ะ?” เอออ นั้นซินะ ซึ่งใกล้ๆที่พักก็มีร้านให้เช่าจักรยานพอดิบพอดี จัดไปคนละ 1 คัน จากนั้นก็กลับไปเตรียมตัวพาแจ๊บไปเที่ยวกลางคืน

. . .

ในที่สุดเวลาก็ล่วงเลยมาถึงตอนเย็น ปัญหาระดับชาติก็มา!! เย็นนี้กินอะไรกันดี? [email protected]#$%^&* ยากละทีนี้ ซึ่งปัญหานี้ถึงกับทำให้ /me ต้องนิยามคำว่า “กินยาก” ใหม่เลยทีเดียว เพราะ แจ๊บไม่ใช่คนที่กินยากนะ จริงๆแล้วแจ๊บกินง่าย กินอะไรง่ายๆได้หมดเลย ข้าวไข่เจียว ข้าวหมูทอด ข้าวมันไก่ ข้าวผัดไก่ แต่ถ้า advance นิดนึง อย่าง ข้าวหมูหมักXXทอด, ข้าวผัดไก่ใส่พริกหยวก เริ่มยากละ ดังนั้นความหวังที่ /me จะได้กิน ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ไส้อั่ว, น้ำพริกหนุ่ม, แกงฮังเล เหมือนจะริบหรี่ลงๆ ToT

ยังดีที่เป้าหมายทริปนี้ไม่ใช่ทริปของกิน ไม่งั้นคงกลายเป็น ทริปตามล่าข้าวผัดไก่รอบเมืองเชียงใหม่ ไป 555 //แซวนะฮะ //ไม่ร้องนะแจ๊บ

ท้ายที่สุดแล้วแจ๊บก็พา /me มากินที่ Burger King จนได้

กินไปกินมาก็มีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นพร้อมบั๊ค 1-2 ตัวที่ต้องแก้ โอ่วววว ม่ายยยยย #ความเศร้าของการเป็นโปรแกรมเมอร์ เฮ้อออ กลับไปแก้ซิครับ ยังดีที่เผื่อเวลาเอาไว้ แต่ก็นะ เลทไปครึ่งชม. ที่เที่ยวกลางคืน สำหรับคืนนี้ ก็คือ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี(Chiang Mai Night Safari) นั้นเอง~ /me จะไปดูน้องเสือขาวฮะ

ก็นะ จะไปเที่ยวผับเที่ยวบาร์ ก็คงไม่เหมาะกับ /me ซักเท่าไร 5555+

ซึ่งการเดินทางไปไนท์ซาฟารีก็ไม่ได้ยากซักเท่าไร เหมารถซิครับ ToT ก่อนที่จะเหมารถ /me กับแจ๊บเถียงกันอยู่นาน ก็นะอุตส่าห์เช่าจักรยานมาแล้ว ทำไมไม่ขับจักรยานไปละ ~15km เอง เพราะว่า /me กะ แจ๊บ มีความเห็นค่อนข้างต่างกัน ในมุมมองของแจ๊บ มันเป็นทางหลวง(มีไฟสว่าง)ไม่ค่อยอันตรายซักเท่าไร แต่ในมุมมองของ /me มันเป็นกลางคืนยังไงก็อันตราย จริงๆก็มีคนละหลายเหตุผลอะนะ ToT เกือบจะอันเฟรนด์แล้วเชียวว //โหดไป //ไม่ใช่ละ

ด้วยความงอแงของ /me เรื่องก็จบลงที่เหมารถซิครับ(ถ้ามาหลายๆคนคงคุ้มอยู่ละนะ แต่ 2 คนหารกันยังไงก็ยังแพง!) กว่าจะถึงที่ไนท์ซาฟารี ก็ 19.30 ละ ไม่ค่อยมีการแสดงอะไรให้ดูซักเท่าไร //แอบเสียดาย แต่คนขายตั๋วบอกว่า พน.แวะมาอีกทีก็ได้ เดี๋ยวให้เข้าฟรี //ขอบคุณกั๊ฟ

สำหรับใครที่อยากไปแนะนำว่าให้รีบไปตั้งแต่ 16.00 - 18.00 น. อย่าให้สายแบบ /me

ไม่เป็นไรๆๆ อย่างน้อยก็ยังทันไปดู คาบาเร่, Night Predator Show กะ นั่งรถชมสัตว์

ก่อนจะเข้าไปดูการแสดง รอบๆไนท์ซาฟารีก็มีสัตว์อยู่หลายตัวนะเออ อย่าง นกฮูกงี้ ลูกเสืองี้

//เดี๋ยวๆๆๆ เมิงทำอะไรกัน

จริงๆแล้ว การมาไนท์ซาฟารีถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยนะ เพราะว่า สัตว์ที่นี้มีเยอะ แบบดีย์อะ แอบเสียดายที่ /me ไม่มีปัญญาถ่ายภาพหนิ ถ่ายกลางคืน ภาพสัตว์วิ่งๆไปมาๆ จากสัตว์ป่าก็กลายเป็นสัตว์ประหลาดไป

ไม่เชื่อ ลองมาดูรูปแล้วลองทายว่ามันคือตัวอะไร

//จิงโจ้

//เสือโคร่ง

//เหยี่ยว หรือไม่ก็อินทรีหนิแหละ ไม่แน่ใจ

//ยีราฟคอยาว

//สมเสร็จ

สาสสสส ดูภาพที่กูถ่ายได้ซิ หนิคัดเลือกเอาชัดที่สุดแล้วนะ ดูสัตว์แล้วก็หมดไปอีก 1 วัน!

วันสุดท้าย

วันนี้จองตั๋วเครื่องบินไปช่วงเย็นๆ เลยมีเวลาไปเที่ยวต่อได้อีกหน่อย อย่างน้อยก็ต้องใช้จักรยานให้คุ้มกับที่เช่ามา หลังจากที่ตื่นมาสายๆ อาบน้ำ ก็ออกไปหาอาหาร แต่เพราะว่าที่ที่จะไปของวันนี้อยู่แถวๆนิมมาน ที่เป็นย่านเที่ยวกลางคืนของเมืองเชียงใหม่ เราเลยตัดสินใจไปกินข้าวเที่ยงแถวๆนั้นเลยละกัน ปั่นปั่นจักรยานไป ปั่นปั่นจักรยานกัน~

เอาเข้าจริงๆแล้ว เมืองเชียงใหม่ไม่ได้ออกแบบมาให้เหมาะกัับการปั่นจักรยานซักเท่าไรนะเนี๊ยะ ปั่นจนตูดระบม ก็มาถึงนิมมาน เป้าหมายแรกของเราคือ iBerry ร้านไอติม Home made ร้านดังที่แต่งร้านสไตย์โน้ต อุดม

แต่ก่อนจะไปกินของหวาน ก็ต้องกินของคาวกันก่อน ร้านที่แวะกิน คือ ร้านเนื้อตุ๋นรสเยี่ยม อยู่ที่นิมมานเหมินทร์ ซ.11 ถึงจะปริมาณน้อยไปหน่อย แต่อร่อยมาก

หลังจากนั้นไม่ไกลกัน ปั่นซักพัก โดนมีแจ๊บ The navigator นำทางเราก็มาถึง iBerry ซึ่งหน้าร้านก็จะมีหมาหน้าคนตัวใหญ่ตั้งเด่นอยู่

แต่น่าเสียดายที่นั่งได้ไม่นาน เพราะว่าต้องรีบไปที่เป้าหมายสำคัญที่ /me หมายตาไว้ตั้งแต่ที่รู้ว่าได้มาเชียงใหม่ ซึ่งมันก็คือ เหล่าคาเฟ่แมวแห่งเมืองเชียงใหม่ จริงๆแล้วก็อยากไปหลายร้านเลยนะ

ใครสนใจไปเลือกอ่านแล้วแวะได้เลย ทำหรับเหล่าทาสแมว อย่าง /me อย่างน้อยก็ต้องมาสักการะซักหน่อย

แต่ด้วยเวลาที่เหลืออยู่ไม่มาก ก็เลยไปได้แค่ที่เดียว คือ Maewmoth Cafe ปั่นจักรยานกันไปยาวๆ จนถึงซอยหลัง มช. เกือบได้แวะดอยสุเทพแล้วเชียว ปั่นๆต่อไปอีกซักพักก็มาถึงหน้าร้านแล้วฮะ

รออะไรอยู่ล่ะ เปิดประตูเข้าไป ก็พบน้องแมวเยอะแยะเลยย เย้ยยยยย น้ำยายไหย [email protected]#$%^&*[email protected]#$%^&[email protected]#$% น่ายักจังเยยยย

ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ แอบมีกลิ่มฉี่แมวอยู่นิดๆ แต่น้องแมวเยอะ ให้อภัยได้ น้องแมวจะเดินอยู่ทั่วๆ ยอมให้ลูบๆได้ หึๆๆ ใครสนใจเข้าไปดูน้องแมวได้ที่ FB Page: Maewmoth Cat Cafe เลยฮะ

หลังจากฟินไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องกลับที่พัก เอากระเป๋า คืนจักรยาน แล้วไปสนามบิน

เช็คอินแล้วก็นั่งรอเวลา ระหว่างนั้นก็ไปกินข้าวกันสักหน่อย แล้วก็รอ รอ รอ… เพลินไป ลืมเวลาจนมีประกาศตาม แถมยังหลงทางหาเกตไม่เจออีก กลายเป็นคนขึ้นเครื่องบินคนสุดท้ายของเที่ยว เกือบไม่ได้กลับ กทม.แล้วไงหละ

คิดไปคิดมา เวลาผ่านไปเร็วเหมือนกันแฮะ ยังมีคาเฟ่แมวอีกตั้งหลายร้านที่ต้องไป มีดอย มีภูเขาอีกหลายลูกให้ไปปีน หวังว่าจะได้กลับมาอีกครั้งเร็วๆนี้นะ บะบายเมืองเชียงใหม่

ปล. หลังจากกลับมาซักพัก ก็ได้ข่าวแกรนด์แคนย่อนโดนสั่งปิดไปแล้ว เพราะเกิดอุบัติเหตุคนโดนน้ำแล้วชนกันตาย!! //สยองแปป