TL;DR

รู้รึปล่าวว่า ความสุข คืออะไร? ซึ่ง Hector พาเราเดินทางไปหาความหมายของคำง่ายๆ อย่างคำว่า “ความสุข”

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ /me เกือบลบไปแล้ว แต่หลังจากดูเสร็จ ถึงกลับต้องรีบกลับมาเขียนบล๊อคเลยทีเดียว

People shouldn’t be concern with the pursuit of happiness,but with happiness of pursue -- Prof. Coreman (Hector & the Search for Happiness)

ถือเป็นความโชคดีมากๆที่ยังไม่ได้ลบหนังเรื่องนี้ไปในช่วง #วิกฤตหนังเต็มHDD

Hector and the Search for Happiness เป็นหนังที่อ้างอิงจากหนังสือ Le voyage d’Hector ou la recherche du bonheur (2002) ของ François Lelord ซึ่งเป็นเรื่องราวของ Hector นักจิตแพทย์ที่มีหน้าที่รับฟัง และให้คำปรึกษาคนไข้ เพื่อให้เขามีความสุขมากขึ้น แต่อยู่ๆเขาก็เริ่มคิดว่าเขาไม่สามารถทำหน้าที่นี้ได้อีกต่อไป เพราะเขาไม่รู้เลยว่า ความสุขคืออะไร? Hector จึงเริ่มออกเดินทางเพื่อหาคำตอบว่า ทำยังไงถึงจะมีความสุข? แล้วความสุขคืออะไร?

การดำเนินเรื่องเป็นการเดินทางไปเรื่อยๆเพื่อตอบข้อสงสัยผ่านเหตุการณ์ต่างๆของรอบๆตัว Hector ซึ่งในเรื่องจะมี #ตินติน โผล่แว๊ปไปแว๊ป และการ์ตูนเล็กๆน้อย มาเป็นองค์ประกอบ ซึ่งด้วยองค์ประกอบหลายๆอย่างของเรื่องก็ทำให้อดคิดถึงหนังเรื่อง The Secret Life of Walter Mitty ไปไม่ได้ ซึ่งทั้งสองเรื่องต่างก็เป็นการออกเดินทางเพื่อตามหาชีวิตเหมือนๆกัน #สนุกสัสทั้งคู่

โดยรวมแล้ว เป็นหนังที่ดูแล้ว #โคตรสนุกมากๆ #ย้ำอีกที #โคตรสนุกมากๆ เพราะการเดินทางของ Hector ทำให้เราได้รู้ว่า “ชีวิตมีหลายแง่มุม” ความสุขก็คือหนึ่งมุมมองในชีวิต ต่างคนต่างมุมมอง ทำให้เราได้ซึมซับความสุขที่ไม่ได้มีแค่ความสุข แต่ยังมีความทุกข์และการมีชีวิตแฝงอยู่ นอกจากนี้ ตัวเรื่องและแนวคิดได้ถูกนำเสนอได้น่ารัก เข้าใจง่าย จุดประกายฝันและให้กำลังใจในชีวิตได้ดี

บทสรุปของเรื่อง

อาจกำลังบอกเราว่า ความสุขไม่ใช่แค่ความสุข แต่มันคือความทุข์ ความกลัว ความเศร้า และ รอยยิ้ม ปนๆกัน ถ้าจะหาคำตอบที่แน่นอนของคำถามว่า #ความสุขคืออะไร? คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ความสุขอาจซื้อได้ด้วยเงิน

  • อาจมาจากการมีเป้าหมายแล้วไปให้ถึง
  • อาจมาจากความเชื่อ
  • อาจมาจากการไม่ทุกข์
  • อาจมาจากการอยู่อย่างมีคุณค่า
  • อาจมาจากครอบครัว
  • อาจมาจากความทรงจำเก่าๆ

ดังนั้น ลองถามตัวเองดู ว่าตอนนี้ความสุขของเราคืออะไร?

และ บางทีความทุกข์ก็ไม่ได้เป็นเรื่องแย่เสมอไป เพราะเรารู้สึกเสียใจ รู้สึกหดหู่ เราเลยสามารถรู้สึกถึงความสุขได้ดียิ่งขึ้น :))