เหมี่ยวเมี๊ยวเมียว ร้องเหมียวๆเดี๋ยวก็มา เมี๊ยวๆๆๆ~

จริงๆแล้ว ไอ้ที่ร้องเมี๊ยวๆ มีหลายเป็นสายพันธุ์ๆนะเออ ไม่ต่างจากหมาเลยทีเดียว

แต่ส่วนใหญ่แมวที่เราพบเห็นทั่วๆไป มักเป็น #แมวพันธ์ทาง ซะมากกว่า เราก็เลยแทบไม่รู้จักแมวพันธ์แท้กันซักเท่าไร

หลังจากผมได้ไปเที่ยวๆตามคาเฟ่แมวมาหลายๆที่ ก็ไปสะดุดตากับแมวตัวหนึ่ง

นางชื่อว่า “ยูกิ” [雪]

ลักษณะของเค้าเด่นมาก คือ มีขนหยิกหยอก เหมือนขนแกะเลย แถมยังนุ่มมากด้วย เลยได้โอกาสถามที่ร้านเลยทำให้ทราบว่า เค้าเป็น แมวพันธุ์ Laperm เลยนึกสนใจขึ้นมา

พันธุ์ Laperm

เป็นแมวที่เกิดจากการกลายพันธุ์โดยบังเอิญ โดยทำให้มียีนเด่นบางตัวที่ทำให้เกิด #ขนหยิกหยอย และเป็นที่ลือกันว่า แมวพันธุ์นี้ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ขนแมวด้วย #@#$%&* (ไม่รู้จะจริงรึปล่าวนะ)

Laperm นี้ ถูกจดทะเบียนครั้งแรกในช่วง 1980s จาก Oregon farm โดยช่วงแรกๆมันเกิดมาพร้อมกับ เพื่อนๆลูกแมวธรรมดาอื่นๆ อีก 6 ตัว พอมันโตขึ้นๆ ก็เข้าของก็เริ่มเห็นว่ามัน #ไม่ธรรมดาซะแล้ว ก็เริ่มสังเกต ศึกษา และสุดท้ายก็ได้จดทะเบียนสายพันธุ์ในที่สุด โดยชื่อ Laperm นี้มาจากภาษาฝรั่งเศษซึ่งแปลว่า ลอน/หยิกๆ นั้นเอง

Laperm เป็นแมวขนาดกลาง และ มีได้หลายสีสัน ไม่ว่าจะสีส้ม สีขาว สีเทาๆ สีtortoiseshell หรือ สีtabby ก็ได้ และมีทั้งในแบบขนยาวและขนสั้น แต่จุดแปลกที่ ตอนเด็กๆลูกแมวพันธุ์นี้ จะมีลักษณะเป็น แมวไม่มีขน หรือ บางทีก็ขนตรงสั้นๆ แต่ขนจะค่อยๆยาวขึ้นและเริ่มหยิกหยอยเมื่อมันโต

นอกจากมันมีขนตามตัวหยิกหยอย จนเป็นที่สังเกตได้ง่ายแล้ว มันจะมีขนหยอยๆภายในหูด้วย โดยทั่วไปแล้ว แมวพันธุ์นี้เป็นพวกขี้เล่น พวกมันมักสนใจสิ่งรอบข้างตัวมัน แต่อย่างไรก็ตามเพราะขนมันหยิกๆแบบนี้จึงทำให้มันสกปรกค่อนข้างง่าย จึงเหมาะกับบ้านที่มีเวลาดูแลซักหน่อย เลี้ยงภายในบ้าน ไม่เหมาะกับบ้านที่มีเด็กเล็กๆซักเท่าไร

Credit