TL;DR

หลังจากซื้อกล้อง Olympus TG-4 มาใหม่ ก็ขอเวลานี้เห่อของเล่นชิ้นนี้สักหน่อย สำหรับคนที่จะเอาไปใช้ถ่ายในทริป Advanture ก็น่าจะโอเค แต่ถ้าจะไปถ่ายทั่วๆไปตามร้านอาหาร ถ่ายนางแบบ ก็ไม่ค่อยเหมาะเท่าไร

แปปเดียวก็จะจบปีแล้วนะ สำหรับพนักงานเงินเดือน สิ่งที่กำลังจะมาก็คือ #โบนัสประจำปีกับภาษีก้อนโต แต่ยังดีที่นายกตู่ประกาศ โครงการช๊อปช่วยชาติ รายละเอียด ที่เอาไปลดภาษีได้ตั้ง 15,000 บาท เลยนะ วู้ววววว แน่นอนว่า /me ก็ไม่พลาดโอกาสนี้แน่นอน

และสิ่งที่ /me หมายตาไว้ก็คือ กล้องถ่ายรูป นั้นเอง~

พักหลังๆมานี้ ใครๆก็มีกล้องกัน แค่มือถือก็ถ่ายสวยแล้ว เห้ยยย ถึงเวลาที่เราต้องซื้อมันบ้างแล้วหละ จะเขียนบล๊อคแต่ละทีต้องลำบากกล้องคนอื่นตลอด แต่ด้วยสกิล Destroyer ที่มีติดตัวมาตั้งแต่เกิดฟีเจอร์แรกๆที่ต้องพิจารณา ก็ต้องเป็น “ความทนไม้ทนมือ” หนิแหละ

ภาพ GoPro ก็ลอยมาไกลๆ

ดูเหมือนหลายๆคนก็คิดเหมือนๆกันแหละว่า GoPro น่าจะเป็นกล้องที่ขึ้นชื่อเรื่อง อึด ทน เหมาะกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ลุยๆ /me ก็คิดเหมือนกัน แต่พี่ตั๊บ,พี่ที่ออฟฟิส ซึ่งเขาเปิดบริษัทพาไปดำน้ำด้วย พท.โฆษณา บอกว่า

"อย่าไปซื้อ GoPro เลยครับ มันห่วยมาก พี่เจอ GoPro มาหลายสิบเครื่องละ พอเอาไปใช้จริงแล้ว(รูปและกล้อง)พังเยอะมาก ยังกะกล้องของเล่นเลยครับ" ― พี่ตั๊บ

/me หนิไม่รู้จะพูดยังไงต่อเลยทีเดียว สุดท้ายพี่ตั๊บก็แนะนำให้ดู Olympus TG-4 แทน มันใช้ดีกว่าเยอะ กูเกิลใหม่แทบไม่ทันเลยทีเดียว

ซึ่งหลังจากศึกษาอย่างหนักพบว่า เอิ่มมม GoPro ไม่ได้ดีอย่างที่คิดแฮะ ความจริงแล้ว GoPro เป็น action camera ซึ่งเน้นไปในการถ่ายวิดีโอซะมากกว่า เรื่องการจัดองค์กระกอบภาพ เรื่องการจัดแสง บลาๆ สู้กล้องอื่นไม่ค่อยได้ แถมเลนส์ wide จัด ถ่ายอะไรๆก็จะเน้นไปอยู่กับ bg ไปซะหมด

รูปจาก @tankozsombor

แต่ตัวเลือกที่หลายเวปไซท์แนะนำ ก็คือ เจ้า Olympus TG-4 หนิแหละ ดังนั้น /me จึงไม่รอช้า จัดไปเบาๆในราคา 16,990 บาท #ต้องกินแกลบไปซักพัก

แต่ด้วยความที่ Olympus TG-4 เป็นแค่ compact camera จึงปรับอะไรได้ไม่มาก ทำได้แค่ปรับ ISO, White balance เอาเป็นว่าง่อยๆในระดับหนึ่งละนะ แลกกับความ(น่าจะ)ถึก แต่ยังดีที่มีโหมดหลายๆอันที่เซตค่าอัตโนมัติมาแล้ว เช่น โหมดถ่ายกลางคืน,โหมด selfies, โหมด landscape, โหมดใต้ทะเล บลาๆ

หลังจากซื้อมาใหม่ๆ ก็ต้องเห่อของกันเป็นธรรมดา เลยถือโอกาสเอากล้องใหม่นี้ ไปแวะหอศิลป์กรุงเทพ

ซึ่งช่วงนี้ก็มีนิทรรศการที่ /me อยากจะมาดูมากๆ คือ นิทรรศการทัศนียมรรคา(Along the Way of Splendour) เป็นภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพฯ ในช่วงปี 2558-2559 ทำให้ /me ได้เห็นมุมมองต่างๆในพระราชกรณียกิจของท่าน

ทัศนียมรรคา คือ เส้นทางอันพึงชม ซึ่งทำให้คิดคำพูดภาษาฝรั่งเศสที่เคยเรียนเมื่อตอนเด็กๆ ว่า Les voyages forment la jeunesse (เลส์ วัวยาชส์ ฟอร์มองต์ ลา เฌอแนส) หมายถึงการออกไปสู่โลกกว้างเป็นการให้ความรู้ สร้างชีวิตเยาวชน ซึ่งวิธีการที่สอนและอบรมเยาวชน ส่วนหนึ่งคือการให้มีประสบการณ์ออกไปรู้ไปเห็นสิ่งต่างๆ ยิ่งเห็นมาก ยิ่งมีความรู้มาก แต่ทีนี้ เราก็ไม่ใช่เยาวชน เป็นชราชน หรือผู้สูงอายุก็ว่าไป แต่การเรียนไม่มีที่สิ้นสุด เพราะฉะนั้น การท่องเที่ยวก็คือการให้การศึกษาแก่ผู้มีอายุเกินเยาวชนไปแล้ว เพราะการเรียน เรียนได้ตลอดชีวิต ― สมเด็จพระเทพฯ

และที่ขาดไม่ได้ ก็คือ รูปแมวในวังของท่าน

ชื่อ คุณบ๊อบบี้ ตามชื่อ แมวจากหนังสือ “A Street Cat Named Bob” /me ก็มีอยู่หนึ่งเล่มนะเออ [สมเด็จพระเทพฯ เล่าว่า คุณบ๊อบบี้กำลังตามจีบคุณใบตองอยู่]

นอกจากนิทรรศการภาพถ่ายของสมเด็จพระเทพฯแล้ว ก็ยังมีนิทรรศการที่น่าสนใจอีก 2 อัน คือ

นิทรรศการภาพถ่ายจาก instagram #rpstforking

และ “20 ภาพกวี รอยอาลัยในแผ่นดิน”

และมาถึงสยามช่วงนี้ทั้งที อย่างน้อยก็ต้องขอแวะ ลานเซ็นทรัลเวิลด์ กันซะหน่อย ซึ่งในแต่ละปี ห้างเซ็นทรัลเวิลด์จะมีการจัดไฟประดับ กับต้นสนใหญ่ๆ ฉลองคริสมาสและฉลองปีใหม่ไปในคราวเดียวกัน

//วันเสาร์-อาทิตย์คนมาถ่ายรูปเยอะมากกกก //ถ่ายเสร็จก็กลับบ้าน

ข้อสรุปหลังจากได้ลอง

กล้องเล็ก เบา แบตน่าจะอยู่ได้นาน คิดว่าน่าจะทนไม้ทนมือพอสมควรเลยทีเดียว (แต่ก็ไม่ได้อยากลองตอนนี้ซักเท่าไร) แต่เอาเข้าจริงๆ ระหว่างถ่ายรูปก็แอบแฮ้งไปทีนึง ประมวลผลรูปค่อนข้างช้า จะถ่าย HDR, Panorama, filter แปลกๆ แล้วรู้สึกเลยว่า คงไม่ทันกิน

แต่ด้วยความที่เป็น compact camera ทำให้มันปรับอะไรไม่ได้เลย แค่ระยะ focus ก็ปรับไม่ได้ ถ้าเป็นในทริปที่อยู่ในป่า ก็คงโอเค เพราะว่ารูปที่ถ่ายไม่ได้มีความหลากหลายให้ปรับเยอะมาก ส่วนใหญ่ก็เป็นวิว แต่คงไม่เหมาะกับเดินถ่ายเล่นๆในเมือง ที่เน้นถ่ายของกิน ภาพ Portrait สักเท่าไร

หลังจากเอารูปเข้าเครื่อง ก็ต้องปรับ Exposure, Contrast, Saturations รัวๆ เพราะมันไม่ได้สีอย่างที่ต้องการ แต่เข้าใจว่ากล้องนี้สามารถถ่ายเป็น raw ได้ สำหรับใครที่ใช้ Lightroom หรือ Photoshop เป็นก็คงไม่ต้องกังวลอะไร แต่ /me ใช้ไม่เป็นหนะซิ ToT

โดยรวม ก็น่าจะโอเคนะ(ซื้อมาแล้วหนิ) ถ้ามีปัญหาก็ค่อยมาบ่นกันอีกที

อ้างอิง