8-9/11/2014 ได้เข้าร่วมกิจจกรม Opendata Hackathon

ซึ่งที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานนี้ ก็เพราะได้เห็นแชร์มาจาก อาจารย์ ท่านหนึ่ง นามย่อ ม.น. ประกอบกับการที่ ว๊างงงงว่างงงงง~ #การบ้านคืออะไร #ไม่ทำค่ะ ด้วยเหตุนี้ สุดท้ายแล้วก็ลากเพื่อนไปได้ 5 ea (ไปจริงๆ 3 ea)

ก่อนอื่นเลย ต้องบอกก่อนว่า Opendata คืออะไร?? ก็มั่วๆงงๆ แต่สรุปได้ความว่า #Opendata คือ การเปิดเผยข้อมูลของทางรัฐ เช่น ข้อมูลเกษตรกร ข้อมูลทะเบียนราษฏ์ ข้อมูลภาษี บลาๆ ซึ่งแน่นอนว่า ภาครัฐมีข้อมูลพวกนนี้อยู่แล้ว บางส่วนก็เปิดเผยอยุ่แล้วนะ แต่ …

ใครจะไปรู้ว่าหาจากไหน บางทีค้นแล้วเจอเวปที่ต้องด้วย IE เงิบ!! [โลกนี้ มีคนใช้ IE6 5% เป็นหน่วยงานไทยซะ 4.99% ละมั้ง] นั้นแหละๆๆ

เกิดโครงการ data.go.th มาเพื่อเผยแพร่ข้อมูลเหล่านี้แหละ แล้ว Hackathon ?? คือ ?? เป็นงานรวมพวกโปรแกรมเมอร์(และอื่ๆ) มารวมหัวกันทำ project ซักอย่างให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด ,, มันเป็นอะไรที่อยากเข้ามานานแล้ว~ เพราะงี้ สุดท้ายก็เลยมาที่นี้จนได้

วันแรก

กิจกรรมเริ่มบ่าย 3 แต่ แต่ แต่ ก็ไปสาย+หลงทาง ด้วยความทุลักทุเล ก็พาตัวเองและผองเพื่อน(1 ea) ไปถึง Ma:D จนได้ วิ้งงงงงง

ก็เนื่องจากเพราะ ไปสาย 1Hr ก็เลยต้องทำตัวเจียมเจี๊ยม เดินเข้าไปท่ามกลางฝูงชมที่กำลัง ทำอะไรซักอย่างอยู่ แต่โชคดีอย่างหนึ่งที่ บรรยากาศมันไม่ได้เครียด เจ๋ง

สิ่งแรกที่ทำ คือ ทุกคนเลือกกลุ่มตามความชอบ ก็เลยเลือกหัวข้อ คมนาคม กิจกรรมสำคัญที่ ทำในกลุ่มคือ เสนอ idea ด้วย post it แล้วเลือก แล้วเลือกอีกที = =”

#idea นึงที่ชอบมากๆ เสนอจะทำแอพ/กิจกรรมให้คนแก่ๆมาสอนภาษาไทยให้กับคนต่างประเทศ เพราะไปเจอกับตัวเองมาที่ ญี่ปุ่น มันสุดยอดมว๊ากกกก แต่…. ตกรอบ สุดท้ายก็ได้ มา 4 idea หลัก คือ

  • ร้องเรียน
  • Find ไอโจร
  • veggie hommy
  • สมองโต

นี้คือ บรรยากาศตอนกลางคืน ที่ซุ่มทำๆๆๆ #แอบโปรโมท มาลองได้ที่ ร้องเรียน.com

ปล. มันยังไม่ส่งข้อมูลไปที่กระทรวง กรม หน่วยงานอะไรทั้งนั้น demo ล้วนๆ


วันสอง

หลังจากปั่นๆงาน ทั้งคืน สิ่งที่ตื่นเต้นที่สุดคือ digital present แปลว่าโชว์งานที่ทำนั้นเอง

สิ่งที่เกิดขึ้น มันก็เป็นไปตาม Murphy’s Law : Anything that can go wrong, will go wrong จากพยายาม debug อยู่นานนนน~ สุดท้ายก็คือ bug ตอนพรีเซ้นเลย ฮือออออออ แต่ก็ได้ comments จุดอื่นๆอีกเยอะแยะ หนิแหละข้อดีที่สุดของงานนี้เลยทีเดียว

Note : อย่าลืม stripslashes() ก่อน json_decode() นะจ๊ะ

ผลงานสุดท้ายก่อนกลับ คือ short video วู้วววว วู้ววววว เนื่องจากเรามี ผู้กำกับมือดีอย่าง @Jetdoe และผู้คัดเลือกนักแสดงฝีมือดี @narawit และ ผู้สนับสนุน @พี่เบจ ก็เลยได้งานสุดเจ๋งงงงง ซึ่งนำแสดงโดย ไอจ๋อย ว่างๆจะอัพ คลิปละกัน บอกได้เลย เจ๋งง!! ปล. แอบได้ยินคำชมจากพี่สต๊าฟด้วย เย้ เย้

ก่อนกลับ >_<” เราก็ได้มา selfie สมาชิกในทีม กับ โต๊ะที่อยุ่ด้วยกันทั้งคืน~