TL;DR

แมวสีเทาจากรัสเซีย ที่ /me ใผ่ฝันจะเลี้ยงซักครั้งในชีวิต อยากลูบไล้ คลอเคลีย อยู่ด้วยกันทั้งวัน #ตอนนี้ก็แค่จินตนาการ

#99Days99Articles วันที่ 3 แล้วนะ จากที่วางแผนไว้เหมือนจะหมดสิ้นไอเดียที่จะเขียนหลายๆรูปแบบ ยิ่งต้องเขียนต่อกัน(เกือบ)ทุกวัน ยิ่งยากแฮะ ยอมแพ้!!

คิดไปคิดมา สิ่งที่จะพอเขียนได้อย่างต่อเนื่อง 99 เรื่องได้ คงจะมีแค่เรื่อง แมว กะ coding เท่านั้นแหละ นับตั้งแต่นี้ไป เราจะเปลี่ยนธีมเรื่องเล่ามาเป็น “แง่มุมต่างๆของสิ่งมีชีวิตที่คิดจะครองโลก;แมว” แทนละกัน


Russian Blue

พักหลังๆมานี้ คนไทยเริ่มสนใจเลี้ยงแมวพันธุ์กันมากขึ้น โดยเฉพาะพันธุ์สก๊อตติสโฟลด์(Scottish Fold) ส่วนหนึ่งอาจมาจากเพจแมวดังๆหลายๆเพจเลี้ยงแมวพันธุ์นี้กันเยอะ เลี้ยงง่าย โตเร็ว แถมยังน่ารักฟุดๆ

แต่วันนี้ /me จะแนะนำแมวอีกพันธุ์หนึ่งที่ไม่ค่อยฮิตเท่าไรในเมืองไทย แต่น่ารักไม่แพ้กัน ซึ่งก็คือ พันธุ์รัชเซียนบลู(Russian Blue) นั้นเองงง ตึ๋งตึ่งแช่~ #เสียงประกอบฉาก

อย่างที่เห็น จุดเด่นของพันธุ์นี้ คือ ขนสั้นสีบลู สุดเก๋ หลายคนอาจจะงงว่า [บลู=ฟ้า] แล้วขนมันสีฟ้าตรงไหนกัน ตาบอดสีปะเนี๊ยะ ความจริงแล้วเราจะเรียกสีขนของเจ้าแมวสีเทานี้ว่า bluish-gray ซึ่งเกิดจากการเจือจางของยีนส์ขนสีดำ [ /me เข้าใจไปเองว่า คำว่า blue น่าจะมาจากคำนี้แหละ ซึ่งมันก็คือสีเทานั้นแหละ]

จุดสังเกตอีก 2 จุดที่สำคัญ คือ ดวงตากลมโตสีเขียวสดใส(vivid green) กับ ขนสั้นแต่หนาแน่นและนุ่มกว่าพันธุ์อื่นๆ(double coat)

Russian Blue ถือเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ เพราะมีแมวเพียงไม่กี่พันธุ์เท่านั้นที่จะมีขนสีเทา แต่สายพันธุ์หนึ่งซึ่งมักจะทำให้คนอื่นๆแยกผิดอยู่บ่อยๆ คือ British Shorthair with a blue coat

ตัวอย่าง British Shorthair with a blue coat

ลองดูจากไซท์ตัวแล้วคงแยกกันไม่ยากเท่าไร 555 [ความจริง สามารถแยกได้จากลักษณะความหนาของขน กะ ลักษณะนิสัย อะนะ] เอาเป็นว่าถ้าเคยเจอตัวจริงของทั้ง 2 พันธุ์ก็จะรู้ได้ไม่ยากว่ามันค่อนข้างต่างกัน

Russian blue ถือเป็นแมวเก่าแก่ ที่มีประวัติยาวนานพันธุ์หนึ่งเลยทีเดียว หลายคนเชื่อว่าพวกมันมีต้นกำเนิดจาก Archangel Isles ใน northern Russia ที่ซึ่งมีอากาศหนาวตลอดทั้งปี มันจึงมีขนที่หนาและนุ่มเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่า บรรพบุรุษของ Russian Blue มาจากแมวของเหล่าผู้คนชั้นสูงในรัสเซีย

ในส่วนของนิสัยใจคอ “ว่ากันว่า” [ไม่เคยเลี้ยงไง แต่ก็ยังคงฝันว่าซักวันเราจะเป็นของกันและกัน =3=)/ ] Russian Blue เป็นแมวที่ฉลาด ขี้เล่นแต่ไม่ซนแบบพันธุ์ Bengal นอกจากนี้ยังถือเป็นแมวที่เงียบ ไม่ร้องโหวกแหวกโวยวาย เซนซิทีฟกับอารมณ์ของเจ้าของ มันจะรู้ว่าตอนนี้คุณกำลังอารมณ์ไม่ดีรึปล่าว เหมาะกับการเอามาเป็นแฟน โอ๊ยยยย

แต่ความเศร้า คือ หายากมากๆในไทย และน่าจะไม่ค่อยเหมาะที่จะอยู่แดนดวงอาทิตย์แบบประเทศไทย /me ยังไม่เคยเห็นในไทยเลย [เคยไปเจอตัวนึงที่ร้านคาเฟ่แมวตอนอยู่ที่ญี่ปุ่น] ถ้าจะเลี้ยงคงต้องสั่งตรงจากต่างประเทศ ค่าใช้จ่ายคงไม่ต่ำกว่า 50,000+ บาท หลังจากนี้ก็ต้องฝันกลางวันต่อไปว่า จะมีนังเทาตัวนี้มาอยู่ในมือ