TL;DR

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเล่น Secret Hitler ซึ่งผลปรากฎว่า ดีต่อใจแบบสุดๆ

ตัวเกมส์ Secret Hitler เป็นเกมส์บลัฟ แบ่งเป็น 2 ฝ่าย: Fascists และ Liberals แต่ละทีมต้องกล่อมประสาทอีกฝ่ายให้ร่างนโยบายของฝ่ายตัวเองให้ได้

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา [12/11/2017]

/me ได้โอกาสได้เล่นบอร์ดเกมส์อีกแล้ว แต่คราวนี้ไม่เหมือนทุกที เพราะบังเอิญว่าไปกันหลายคน ถือโอกาสนี้เล่น Party Game ที่ปกติไม่ค่อยได้เล่นกันสักเท่าไร

และได้มีโอกาสเล่น Secret Hitler ซึ่งผลปรากฎว่า ดีต่อใจแบบสุดๆ

ตัวเกมส์ Secret Hitler เป็นเกมส์บลัฟ แบ่งเป็น 2 ฝ่าย: Fascists และ Liberals แต่ละทีมต้องกล่อมประสาทอีกฝ่ายให้ร่างนโยบายของฝ่ายตัวเองให้ได้ โดยสามารถเล่นกันได้ 5-10 คน

กติกาคราวๆ คือ จะแบ่งเป็นรอบๆ ในแต่ละรอบ จะเลือก President (ประธานาธิบดี) และ Chancellor (นายกรัฐมนตรี) โดย President จะสุ่มหยิบนโยบายจากกองกลางมา 3 นโยบายแล้วเลือก 2 นโยบายให้ Chancellor เลือกไปปฏิบัติจริง 1 นโยบาย

  • ถ้านโยบาย Liberalism โดนสร้างครบ 5 ใบ หรือ ฆ่า Hitler ได้ก่อน ฝั่ง Liberals ชนะ

  • ถ้านโยบาย Fascism โดนสร้างครบ 6 ใบ หรือหลังจากมีนโยบาย Fascism มากว่า 3 ใบ แล้วสามารถทำให้ Hitler เป็น Chancellor เพื่อบริหารประเทศได้ ฝั่ง Fascists ชนะ

* ตัวอย่างนโยบาย

ความเจ๋งของเกมส์อย่างแรกคือ ออกแบบธีมดี

เล่นแล้วรู้สึกอินกับการเป็นแต่ละฝ่าย #หรือฉันอินอยู่คนเดียว ด้วยความที่จำนวนผู้เล่นแต่ละฝ่ายมีไม่เท่ากัน สำหรับเล่น 6 คนจะมี Fascists แค่ 2 คน ต้องร่วมมือกันเพื่อร่างนโยบายให้ได้

แต่เพราะว่า Fascists มีจำนวนคนน้อยกว่า จึงมีสิทธิพิเศษในหลายๆเรื่อง เช่น จำนวนนโยบาย Fascism จะมีมากกว่า และเงื่อนไขการชนะเกมส์ก็จะง่ายกว่าด้วยพอๆกัน (เพราะยึดอำนาจได้)

ในตอนโหวต จะแทนที่จะเป็น Yes/No แต่ใช้ Ja/Nein ซึ่งเป็นภาษาเยอรมันแทน //ดีต่อใจ

ปล. นอกจากธีม Hitler แล้ว ดูเหมือนว่าจะมีธีม Donald Trump ด้วย

ความเจ๋งของเกมส์อย่างที่ 2 คือ สมดุล

จริงๆแล้ว ในตอนเล่นรอบแรก ก็คิดอยู่เหมือนกันว่า ฝ่าย Fascists เป็นฝ่ายที่ค่อนข้างเล่นยากมากๆ เพราะว่า มีจำนวนคนน้อย แต่พอลองนึกๆดูแล้ว กติกาของเกมส์เอื้อประโยชน์ให้กับฝ่าย Fascists เยอะพอสมควรเลยทีเดียว เช่น

กติกา Electrion tracker ทุกครั้งที่มีการโหวตไม่ผ่านครบ 3 รอบ จะเปิดนโยบายแบบสุ่ม 1 นโยบายทันที บวกกับเงื่อนไขที่ว่า ไม่สามารถเลือก President และ Chancellor ซ้ำกับคนก่อนหน้าได้ รวมกันแล้วถ้าฝ่าย Fascists เล่นละครได้ดีมากพอ จะเป็นประโยชน์กับฝ่าย Fascists มากๆ

Example

ในกรณีที่ ถ้าคนอื่นคิดว่าเราเป็น Fascist คนอื่นจะเลือกไม่โหวตรัฐบาลที่คนนั้นเลือก เราก็แค่เลือกคนที่คนอื่นคิดว่าเป็น Liberal ในรอบนั้น ถ้าคนอื่นไม่ยอมรับรัฐบาล จะปิดโอกาสให้การเล่นในรอบต่อไปของคนๆนั้น แต่กลับกันถ้ารัฐบาลของเราโดนเลือก และโชคดีมากพอ เราสามารถยื่นนโยบาย Fascism 2 อันให้กับอีกฝ่ายได้ และ discredit อีกฝ่ายได้แบบง่ายๆ //ต้องใช้สกิลตอแหลเพิ่มอีกนิดหน่อย

นอกจากนี้ ในกรณีได้นโยบาย Fascism มาแล้ว จะปลดล๊อคความสามารถหลายๆอย่าง ซึ่งเอื้อให้ Fascists พอสมควร แต่กลับกันกติกาพวกนี้ เป็นการบอกให้เหล่า Fascists เปิดเผยตัวเองเร็วกว่าเกมส์อื่นๆไปกลายๆ

ความเจ๋งของเกมส์อย่างที่ 3 คือ ฟรี

เพราะว่า /me ชอบมาก เลยไปค้นๆดูเลยได้มารู้ทีหลังว่า สามารถเข้าไปที่เวปไซท์ Secret Hitler แล้วกด Print&Play ได้เลย ในเวปไซท์ยังบอกอีกว่า เกมส์นี้อยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์แบบ Creative Commons BY–NC–SA 4.0 หรือ เปิดให้ทุกคนดัดแปลงแก้ไขได้อิสระ เพียงแต่ต้องให้เครดิตต้นฉบับ ห้ามใช้เชิงพาณิชย์ และอยู่ภายใต้ CC เดิม

ความเจ๋งของเกมส์อย่างที่ 4 คือ เรียบง่าย

สำหรับคนที่เคยเล่นบอร์ดเกมส์มาพอสมควร ก็คงรู้ว่า จริงๆแล้ว Secret Hitler แอบมีวิธีการเล่นคล้ายๆ The Resistance, Avalon แต่ข้อดีของเกมส์นี้คือ ลดทอนความยุ่งยากไปเยอะมากๆ เหมาะกับมือใหม่ เรียนรู้เกมส์ใหม่ๆ แต่ถ้าใครที่เป็นนักตอแหลมือฉมัง หลังจากเล่นไป 3-4 รอบ ก็คงทำให้เบื่อได้ เพราะว่า ตัวเองไม่สามารถดัดแปลงได้หลากหลาย

Conclusion

สรุป /me ชอบมาก ถ้าใครมีโอกาส เล่นเถอะ ถ้าไม่สะดวกบอร์ดเกมส์ เท่าที่รู้ สามารถเล่นผ่าน Stream ได้ด้วย