TL;DR

ไม่น่าเชื่อเลยนะ เวลาผ่านไปเร็วจริงๆ จากวันที่เข้ามา ม.เกษตรครั้งแรก ตอนนี้กลายเป็นนิสิตปี 4 ไปแล้ว ซึ่งกิจกรรมที่คู่กับการเป็นปี 4 คือ กิจกรรมรับน้อง และ กิจกรรมจับเนียร์ หนิแหละ ในบางมุมมองก็เป็นเรื่องแย่ๆ แต่ในความแย่ ก็มีทำให้ /me ได้รู้จักน้องๆมากขึ้น

ใต้ภาคจะไม่ใช่ที่ปลอดภัยอีกต่อไป -- CPE ใครซักคน

ในช่วงที่เรียนวิศวะ มันเป็นกิจกรรมอันหนึ่งที่ ไม่อยากลืมไป มันมีมาตั้งแต่เมื่อไรไม่รู้ พวกเพื่อนๆก็ไปค้นๆจากบันทึกเก่า [http://l0ui5.exteen.com/20101111/cpe] ได้ความว่าน่าจะมีมาตั้งแต่สมัย CPE19 นู้น #แก่เน้อ ##

โดยพื้นฐานแล้ว ก็น่าจะมาจากพวกจีต่างๆในวิศวะนี้แหละ โดยเฉพาะตัวดีอย่าง จีหนึ่ง/จีโควต้า ซึ่งพอจีเหล่านี้เริ่มแล้ว CPE ก็จะเริ่มตาม ซึ่งก็จะมีพวกปี4 ไปจับน้องปี1 ไม่ก็จะมีปี1 จับปี4 แต่ละที่ก็จะเล่นในระดับที่ต่างกัน แกล้งต่างกันออกไปตามแต่สะดวก เช่นๆ ถอดเสื้อ ปะแป้ง น้ำแข็งลูบ แต่งหน้า พาไปมัดเสาที่คณะบริหาร #ฉันโดนแบบนี้เลย มัดไปกับตะไล บลาๆ

ผ่านมาหลายปี CPE25 ก็มาถึงปีที่ได้เป็น senior ซักที #เรียนมาสี่ปีแล้ววะ หลักจากเปิดเทอม2 จีต่างๆก็เริ่มเปิดฉากกันซะแล้ว ทำไงละทีนี้!! จุดเริ่มต้นจากความฝังใจที่โดนมา #ฮาๆๆ เพื่อนๆก็ โหวต หาทีม หาเฮด ตอนแรกนึกว่าจะแป๋วซะแล้ว ถูกๆไถๆ เริ่มจาก 16 คน ตอนนี้ก็น่าจะ 20+ เลยนะ #มันส์ซินะ

แต่ละปี จะประกาศตัวต่างกันออกไป อย่างตอน CPE22 #ปีนั้นฉันน้องใหม่ อยู่ๆก็ โดนพวกพี่ๆมารุม อุ้มไปหน้าบริหาร #ทำตัวสมยอมแล้วเดินตามไป หลังจากนั้นก็มี QR code ปริศนามา เป็นลิงค์คลิปเปิดตัว ทำซะหรูเชียว~

ปล. ยังไม่ได้ขอ credit เบย

ปล2. อยากรู้ว่าปีไหนเปิดตัวยังไงต้องไปไล่ถามดูละกัน

เพื่อไม่ให้น้อยหน้า พวกเพื่อนก็อยากจะจัดเต็มกันซักหน่อย @Jetdoe เลยเสนอธีม [email protected] หลังๆแอบ BigBrother แห่ง 1984 มาปนด้วยแฮะ เปิดตัวด้วยการก๊อปฉากเอฟฟี่จับฉลากเลือกบรรณาการ นอกจากแค่เปิดตัวแล้ว ปีนี้ ผญ. เราแข็งแกร่งมาก จะเข้ามาร่วมด้วย #ผญ.ภาคคอมกล้ามโตกว่า ผช. เลยต้องประกาศกติกามาตรการกันอย่างเข้มงวด!!

ถึงเวลาฉากจริง

มี @NuJeab แต่งตัวในนามเอฟฟี่ แถมบอดี้การ์ดหน้าขาวอีก 2+3 ตัวประกอบฉาก

รู้สึกจะแป๊กๆ เล็กน้อยถึงปานกลาง แต่ก็เรียกเสียงฮือฮาจากน้องๆได้บ้าง แต่จุดสำคัญหลังจากเปิดตัวแล้ว ก็ต้อง First blood เพราะ ถึงจะเปิดตัวไปแล้ว ก็นะ มันคืออะไรงะ งง?? ใครจะเข้าใจถ้าไม่เจอของจริง แถมยังเป็นโอกาสที่ดีที่ปี4 จะทำแต้มกันก่อน

กว่าจะ First blood ได้เลือดแทบกระเด็น #โม้แปป ซึ่งท่านผู้นำของเรา ได้ศึกษาศัตรูอย่างเต็มที่ และเต็มความสามารถ แถมเรายังมีไส้ศึก สอดแนมอีกด้วย ไม่ธรรมดาบอกเลย

เพราะการวางแผนมาอย่างดี แถมยังมีสายตาอันแหลมคมจาก @PPPPP สุดท้ายก็จับได้ถึง 3ช. 1ญ. แต้มนำไปอย่างรวดเร็วและถือเป็นพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ หลังจากนั้น “ใต้ภาคก็ไม่ใช่ที่ปลอดภัยอีกต่อไป” บอกเลย รุ่นพี่โดนซิวไปทีละคนสองคน บายยยย~ จากใต้ภาคที่เหงียบเหงา เป็นใต้ภาคที่เต็มไปด้วยน้องๆ และ newfeed น้องปี1 check-in ด้วยความเหงาประปราย #น้องมันจะแข็งแกร่งเกินไปแล้ว

พอสงครามบนโลกจริงๆสู้ไม่ได้ ก็ต้องพึ่งอำนาจแห่ง social ซินะ เพื่อแสดงอำนาจแห่ง Capital พวกเราร่วมใจเปลี่ยนดิสเพล์เฟสบุ๊คเป็นรูปเดียวกันด้วย #แข็งแกร่ง

เรียกเสียงฮา จากทั้งรุ่นน้อง แล้ว รุ่นพี่ได้ไม่น้อง แต่ที่สยองมากคือ แชทกรุ๊ป เกิดภาวะ “ตอนนี้กูกำลังคุยกะใครวะสัส” อยู่ตลอดเวลา แถมน้องยังมีโต้กลับ ด้วยโปรไฟล์สุดเจ๋งไม่แพ้กัน #พวกมันกำลังขายเพื่อน

สุดท้ายนี้ ก็ต้อง ขอบคุณน้องๆ

ที่ร่วมเล่นเกมส์เกรียนๆนี้ ถึงมันจะดูงี่เง่า แต่ก็ได้อะไรเยอะนะ อย่างน้อยก็ทำให้น้องๆได้ อยู่ร่วมกันมากขึ้น วางแผน คุยกัน ชอบที่จะได้เห็นภาพที่น้องรวมกลุ่มกันรอพี่ๆ หรือ ลงทุนกลับมา ม. มาช่วยเพื่อน ปีนี้จะไม่สนุกเลย ถ้าไม่มีการร่วมมือจากน้องๆ CPE28

ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วจะมีใคร โดนจับไปอีกมั้ง ถ้ายังไงไว้จะมาอัพเดตกันอีกที

เดี๋ยววววววว

ก่อนที่จะจบ อยากฝากให้น้องๆ ไม่ว่าจะรุ่นไหนก็ตาม กิจกรรมทั้งหลาย มันมีหลายแง่มุม มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ ดังนั้น มันจะไม่สนุกเลยถ้าเราบังคับให้คนที่ไม่ต้องการเล่น ทุกคนมีอิจระเท่าเทียมกัน และที่สำคัญ การสอบถามที่ดี ไม่ใช่การถามว่าใครไม่เข้าร่วมมั้ง แต่ ควรถามว่า ใครอยากเข้าร่วมบ้าง? #แง่มุม ยังอยากเห็นพี่ๆน้องๆสนุกกันอีกในปีต่อๆไป

ของฝากจาก CPE เก่าๆ

ที่เอามาฝากเป็นแค่น้ำจิ้ม ใครอยากเห็นว่า ปีก่อนๆ เป็นยังไง ต้องลองถามรุ่นพี่แอดเข้ากรุ๊ปFBของภาคเราละกันนะ

จงเปิดโอกาสให้เลือกว่าจะเล่นหรือไม่? ไม่ใช่ ไม่เล่นรึปล่าว? -- ดัดแปลงจาก คำพูดของอาจารย์มะนาว