TL;DR

อีก 1 ตอนก็จะถึงบทสรุปของซีรีย์ Cat Coat Pattern แล้ว อดใจรอกันอีกหน่อยนะ

แต่ก่อนจะถึงตอนบทสรุป /me อยากแนะนำให้รู้จักลายสุดท้ายที่ไม่ค่อยพบกันมากนัก แต่มันทำให้เกิดความฟรุ้งฟริ้งมากมาย กับ Smoke, Shaded และ Chinchilla

อีก 1 ตอนก็จะถึงบทสรุปของซีรีย์ Cat Coat Pattern แล้ว อดใจรอกันอีกหน่อยนะ

แต่ก่อนจะถึงตอนบทสรุป /me อยากแนะนำให้รู้จักลายสุดท้ายที่ไม่ค่อยพบกันมากนัก ความจริงแล้วเรียกว่า ลาย ก็ดูแปลกไปซักหน่อย เพราะมันเป็นเหมือน effect เพิ่มจากลายปกติมากกว่า

ยังไงก็ฝากตอนก่อนๆ ลิงค์ด้านล่างนะฮ๊าฟ

สำหรับลายสุดท้ายนี้ เป็นแพ๊ครวมกัน 3 รูปแบบ โดยทั้ง 3 ต่างเป็น effects ที่ทำให้แมวมีความฟรุ้งฟริ้งมากกว่าแมวทั่วไป

Smoke Shaded Chinchilla

ทั้ง 3 รูปแบบนี้ เป็นผลจากยีนต์หลายๆตัวทำงานร่วมกันจนเกิดขนที่มีสีเข้มเฉพาะในส่วนปลาย แต่ส่วนก้านจะเป็นสีอ่อน เมื่อน้องแมวขยับตัวไปมาจะทำให้ขนพริ้ว แสดงให้เห็นส่วนที่เป็นสีอ่อนภายเป็นประกาย

แรกเริ่มเดิมทีแล้ว สันนิฐานกันว่าเกิดจากยีนต์ในส่วนที่เกี่ยวกับสีเผือก(albino locus)ในแมว ซึ่งเป็นกรณีเดียวกันกับ Colorpoint cat แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อมีข้อมูลมากขึ้น ข้อสันนิฐานนี้ก็ตกไป

ปัจจุบันมีแนวคิดใหม่ในการอธิบายรูปแบบที่เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตามยังขาดข้อมูลและหลักฐานเพื่อยืนยัน ซึ่งแนวคิดใหม่นี้อธิบายว่า Smoke, Shaded และ Chinchilla เกิดจากผลจากยีนต์ 3 ตัว ได้แก่

Agouti gene (T/Ta/tb/t)

เป็นยีนต์ที่รับผิดชอบทำให้เกิดแถบสีเข้ม-สว่างสลับกันไปมา และการเกิดเป็นลาย Tabby ในแมว #Tabbyอีกแล้ว สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Tabby cat เลยฮะ

Wide band genes (Wb/wb)

เป็นกลุ่มของยีนต์ที่ควบคุมความกว้างของแถวสีสว่าง ปัจจุบันยังไม่แน่นอนว่ายีนต์กลุ่มนี้อยู่ส่วนไหนของโครโมโซม แต่อย่างไรก็ตาม ยีนต์กลุ่มนี้เป็นส่วนที่ทำให้เกิดการแบ่งแยกลายนี้เป็น 3 กลุ่ม คือ

Smoke : มีส่วนสีเข้มที่ปลายขน 1/2 ส่วน

เป็นลายที่มีส่วนสีเข้มยาวที่สุดในแมวกลุ่ม โดยเกิดจาก Agouti gene tt ซึ่งควรจะได้ Solid Cat หรือ แมวสีล้วนแต่มีผลจาก Wide band genes ทำให้เกิดแถบสีอ่อนสั้นๆที่โคน ทำให้แมวลายนี้มีลักษณะทั่วไปเหมือนแมวสีล้วนธรรมดา แต่เมื่อมันเคลื่อนไหวจะพบริ้วรอยความอลังการของขนสีอ่อนที่อยู่ภายใน (แต่ก็เห็นได้ชัดในแมวขนยาว)

Shaded : มีส่วนสีเข้มที่ปลายขน 1/4 ส่วน

สีเฉดเป็นการผสมผสานระหว่าสีเข้มและสีอ่อน เกิดจากในระดับกลางๆ เกิดจาก Agouti gene Tb/- ซึ่งเป็นลาย Ticked Tabby และ Wb/wb ทำให้เกิดแมวที่มีสีสันที่ตามรูป

Chinchilla/Shell : มีส่วนสีเข้มที่ปลายขน 1/8 ส่วน

ในส่วนสุดท้าย เป็นสีที่มีความสว่างไสวมากที่สุด โดยเกิดจากรูปแบบเหมือนกันกับ Shaded แต่มี Wb/Wb ทำให้เกิดแถวขาวที่กว้างจนเกือบตลอดทั้งเส้น สามารถเห็นความฟรุ้งฟริ้งได้ แม้ว่ามันจะอยู่นิ่งๆก็ตาม

Inhibitor gene (I/i)

เป็นยีนต์ตัวสุดท้ายที่อนุญาตให้เกิดสีเข้มที่ปลายขน แต่ยับยั้งการเกิดสีที่ส่วนก้านของขนแมว จนทำให้ขนแมวแยกเป็น 2 สี คือ สีส่วนเข้มที่อยู่ปลายขน เรียกว่า “top-colour” และ สีส่วนอ่อนที่โคน เรียกว่า “undercolour”

แต่อย่างไรก็ตาม เจ้า Inhibitor gene ยังเป็นส่วนที่ทำให้ undercolour ของแมวเป็นสีขาวอีกด้วย หรือเรียกว่า “silver series “ และเมื่อไรก็ตามที่ Inhibitor gene ไม่ทำงานจะทำให้ขนสีส่วนที่จางเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เรียกว่า “golden series”

จึงกล่าวได้ว่า Inhibitor gene เป็นส่วนที่ทำให้เกิด

Silver Tabby

หรือแมวลายเสือที่มีสีพื้นเป็นสีขาว หรือสีเงิน //โคตรเท่ห์

นอกจากที่เห็นแล้ว /me สามารถบอกได้ว่า ทั้ง Smoke, Shaded และ Chinchilla สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆรูปแบบที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น Solid, Tabby, Tortoiseshell, Calico หรือแม้กระทั้ง Colorpoint

Smoke Colorpoint

Shaded Tortie

แต่เมื่อเกิดขึ้นในแมวตระกูลสีส้ม(Reds or Creams) เรามักเรียกแทนด้วยชื่อ Cameos

สุดท้ายนี้ นอกจาก Smoke/Shaded/Chinchilla แล้ว อีกรูปแบบที่มีลักษณะคล้ายๆกัน คือ

Shimmering Effects

เป็นรูปแบบที่มีลักษณะขนเป็นประกายเงาแวว วิ้งๆ เกิดจากขนที่มีสีเข้มที่ปลายแต่มีสีอ่อนที่ปลายขนแทน พบได้ในบางสายพันธุ์เท่านั้น และเรียกต่างกันไปตามสายพันธุ์ คือ

Grizzle (สำหรับ Chausies)

Silver tipping (สำหรับ Korat, Russian Blue)

Satin (สำหรับ Tennessee Rex)


นอกจากรูปแบบทั้งหมดจากทุกๆตอนแล้ว ยังมีรูปแบบประหลาดๆอีกหลายรูปแบบที่ไม่ได้กล่าวถึง หรือ บางอาจจะยังไม่มีข้อสรุป เช่น

กลุ่ม Chimeras & Somatic Mutations

ที่ทำให้เกิดแมวลายแปลกๆ หรือ ลายที่ผสมกันไปมาจนไม่สอดคล้องกับทุกๆรูปแบบที่พูดมาทั้งหมด

กลุ่ม Amber & Russet

กลุ่มสีที่ทำให้แมวเปลี่ยนสีได้เมื่อโตขึ้น

กลุ่ม Mutations of Red Pigments

ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุปว่าเป็นเพราะอะไร?

กลุ่ม Posited Merle

ที่ยังไม่พบในแมว แต่พบแล้วในหมา กระต่าย และสัตว์เลี้ยงอีกหลายชนิด

กลุ่ม Imported Colours/Patterns

ที่เอาเข้ามาสู่แมวจากเหล่าแมวป่า


จบแล้ว แล้วเจอกันใหม่กับบทส่งท้ายของซีรีย์ Cat Coat Pattern

อ้างอิง