TL;DR

ประเดิมตอนที่ 1 ในซีรีย์ชุด Cat Coat Pattern กับลายที่มีมากที่สุด นั้นก็คือ ลายแท๊บบี้ หรือ แมวลายเสือ ซึ่งถือเป็นลายเก่าแก่ และ เป็นเสน่ห์ของแมว ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็ก หรือ รุ่นใหญ่

อิดำ อิขาว อิเสือ อิส้ม เป็นชื่อง่ายๆที่ /me ใช้เรียกนังแมวแถวหออยู่บ่อยๆ สีสันของแมวเหล่านี้เกิดจากยีนส์ที่ถ่ายถอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และมีความซับซ้อนมาก ซึ่งความจริงแล้วแค่เรื่องขนของแมว ก็มียีนส์ควบคุมอยู่มากกว่า 10 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งควบคุมตั้งแต่เรื่องสี, ลวดลาย, ความยาว และความหนา จึงทำให้เราต้องเผชิญกับนังแมวที่หลากหลายลายอย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน

ซึ่งจากการศึกษาพันธุกรรมในแมว นักพันธุกรรมศาสตร์พบว่า ความจริงแล้วแมวมียีนส์สีเพียง 2 สีเท่านั้นเอง คือ สีดำ และ สีแดง(ส้ม) แต่ถึงแม้จะมียีนส์สีเพียง 2 สี แต่ก็ยังมียีนส์อื่นๆที่เกี่ยวข้องอีกหลายตัวนะเออ

มาดูกันเลยว่าดีกว่าว่า แค่ยีนส์สีดำ และแดง ทำให้เกิดลายแบบไหนได้บ้าง?

Tabby

ลายแรกที่จะพูดถึง คือ ลายที่เราเจอกันบ่อยที่สุด ซึ่งเรียกแบบบ้านๆว่า “แมวลายเสือ” นั้นเอง ลายนี้ถือเป็นลายเก่าแก่ในสัตว์ตระกูลแมว(Cat Family)เลยก็ว่าได้ เราจะเห็นได้ว่าสัตว์ตระกูลแมวตามธรรมชาติล้วนเป็นลายนี้กันแทบทั้งหมด ที่ว่ากันว่า ถ้าเราไม่มีการเลือกสายพันธุ์ แมวทั้งโลกอาจจะกลายเป็นลายนี้ทั้งหมดเลย #Tabbyครองอำนาจ

มีตำนานว่ากันว่า ท่านนบีมูฮัมมัด (ศาสดาของศาสนาอิสลาม) เป็นคนให้พรแก่แมวจึงเป็นส่วนทำให้เกิดลายตัวอักษร M ที่หน้าผาก อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ทั้งนี้ลายนี้เกิดจากการผสมกันระหว่าง 2 สี ในขนเส้นเดียวกัน ในลักษณะตามภาพ

ถ้าลองซูมกันจริงๆ

ในแต่ละทวีปมีสายวิวัฒนาการลักษณะของลาย tabby แตกต่างกันไป สามารถแบ่งออกไป 4 กลุ่ม คือ

Mackerel tabby

หรือ บางครั้งอาจเรียกว่า Striped Tabby ก็ได้ ลายนี้มักเป็นลายที่พบมากที่สุดในแถบเอเชีย ซึ่งจะมีลายขวางตลอดตัวคล้ายก้างปลา

Classic/Blotched tabby

เป็นลายที่มีมากในแถบ NW Europe ซึ่งนังแมวโฆษณาวิสกัส ก็เป็นลายนี้นี้แหละ มีลักษณะเป็นลายหมุนเปื้อนๆ(smudge)เป็นกลมๆ คล้าย bullseyes บางครั้งก็เรียกกันว่า Marbled tabby เพราะคล้ายลายหินอ่อน

Spotted tabby

สามารถพบในสัตว์ตระกูลแมวตามธรรมชาติ อย่าง พวกเสือดาว มีลักษณะเป็นจุดๆ ตลอดตัว ซึ่งอาจเกิดจาก Mackerel tabby หรือ Classic tabby ที่มีลายที่ขาดออกจากกัน หรือ เกิดจากยีนต์เฉพาะของตัวเอง ปัจจุบันก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า Mackerel tabby และ Spotted tabby เกิดจากยีนต์ตัวเดียวกันหรือไม่?

Ticked tabby

เป็นลักษณะพิเศษที่พบได้เฉพาะในแมวพันธุ์ Abyssinian และ Singapura หรือแมวที่ได้รับสืบมาจากสายพันธุ์นี้เท่านั้น มีลักษณะแตกต่างเป็นจุดเล็กๆละเอียดอยู่ทั่วตัว

%}

แต่ อย่าลืมนะว่า Tabby ไม่ได้มีแต่สีนี้อย่างเดียว แมวส้มของเราก็สามารถเป็นลาย Tabby ได้ด้วยเหมือนกัน

นอกจากลาย Tabby มาตรฐานเหล่านี้แล้ว เรายังสามารถพบลาย Tabby ปนอยู่ในลายอื่นๆได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งเราจะเรียกลายกลุ่มนี้ว่า “Patched Tabby” ซึ่งอาจเกิดจากลาย Calico ที่ลายปนกันระหว่าง red tabby + white + black โดยเฉพาะ เมื่อลาย Tortoiseshell + Tobby เรามักเรียกว่า Torbie ซึ่ง tabby ที่ปนนี้ อาจจะเป็นลายใดลายหนึ่งใน 4 แบบด้านบน

นี้เป็นตัวอย่าง Calico + Mackerel tabby

ส่วนนี้ก็เป็นอีกตัวอย่าง Tortoiseshell + Classic tabby

อ้างอิง

ปลายลิขิต

ความจริงเป็นบทความที่ต้องหา reference เยอะมาก เพราะต้องศึกษาด้วยตัวเอง #ชิส์ ตอนแรกวางแผนจะเขียนทุกๆลายเลยทีเดียว แต่เขียนนู้นนี้ อยู่ดีๆก็เยอะเฉยเลย เลยต้องแบ่งเป็นหลาย Episode ไปเลย หวังว่าจะได้มาเขียนต่อไวๆ เย้