TL;DR

ตอนที่ 4 คราวนี้ /me ขอพูดถึงแมวสองสีบ้าง แถมยังมีคำอธิบายว่า ทำไมแมวสองสีถึงต้องมีเฉพาะเพศเมีย? ด้วย

บางครั้งวันหยุดก็เป็นเรื่องดี ทำให้เรามีเวลาว่างไปนั่งๆ นอนๆ บ้าง ซึ่ง /me ก็ใช้มันอย่างเต็มที่ไปแล้ว ด้วยการอ่านนิยาย กิน แล้วก็นอน จนเป็นที่ฮือฮาในหมู่เพื่อนๆน้องๆที่เจอ ด้วยขนาดพุงที่เพิ่มขึ้น ฮืออออ /me ก็เริ่มรู้ตัวแล้วว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องทำอะไรซักอย่าง ไม่ใช้แค่ กินแล้วนอน //เกิดเป็นคนนั้นแสนลำบาก แต่ แต่ แต่… ไม่รู้จะทำอะไรหนิซิ สุดท้ายก็มาลงเอยที่บล๊อคอันนี้

สำหรับตอนก่อนๆ สามารถเข้าไปอ่านตามลิงค์นี้เลยฮะ

สำหรับ Ep4. ก็ยังติดอยู่ที่ลายแมวเหมือนเดิม แต่เป็นลายที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นลายที่มีข่าวลือว่า มีได้เฉพาะในเพศเมียซะด้วย เอ๋ ทำไม?

Tortoiseshell & Calico

จาก EP.2 /me ได้เล่าให้ฟังว่า ความจริงๆแล้วแมวมียีนส์ที่ควบคุมเม็ดสีเพียง 2 ตัว คือ B/b/b1 เรียกว่า black gene และ O/o เรียกว่า red gene และจากยีนส์เพิ่มเติมส่วนอื่นๆ ทำให้เกิดสีได้มากถึง 12 เฉด

แต่ความน่าสนใจ คือ เจ้า O/o หรือ red gene นี้ เป็นยีนส์ที่พบใน X chromosome นั้นหมายความว่า ในแมวตัวเมียที่มีคู่ XX ยีนส์นี้จะอยู่ด้วยกันเป็นคู่ๆ แต่ในเพศผู้ที่มีคู่ XY จะโดนแยกออกมาเป็นเดี่ยวๆ ทำให้ในแมวตัวผู้จะแสดงลักษณะได้เพียง 2 ลักษณะเท่านั้น คือ เป็นแมวส้ม หรือ ไม่เป็นแมวส้ม #พ่อบ้านใจกล้า

แต่ในเพศเมีย จะแสดงลักษณะได้ถึง 3 แบบ คือ OO เป็นแมวส้ม , oo ไม่เป็นแมวส้ม และ Oo ผสม ซึ่งเจ้า Oo หรือ ไอ้ลายผสมหนิเองที่เราเรียกกันว่า tortie หรือ ลาย Tortoiseshell

แต่ แต่ แต่ ไม่ต้องเสียใจไป เพราะ Tortoiseshell ก็สามารถพบในเพศผู้ ได้ด้วยเหมือนกัน โดยเกิดจากการที่โครโมโซม X เกิน ทำให้ได้เป็น XXY (chromosomal abnormalities) หรือ อาจจะเกิดจากระหว่างอยู่ในท้องเซลล์ไข่ดันไปรวมกัน หรือเกิด mutation ในบางเซลล์ ทำให้แมวตัวนั้นมีโครโมโซม 2 ชุดในตัวเดียวกัน (mosaicism) แต่เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเกิดขึ้นได้ยาก และ เป็นหมัน

เซเลปแมวอย่าง Venus ก็เป็นตัวอย่างของ แมวที่เป็น mosaicism หรือเรียกอีกแบบว่า Chimera cat //แต่วีนัสเป็นตัวเมียนะเออ

ขอแก้ไขในกรณีของ Venus ความจริงแล้วไม่ใช่ Chimera cat แต่เป็นอาการที่เรียกว่า X-inactivation mosaicism ซึ่งทำให้โครโมโซท X ไม่ทำงานในเซลล์บางส่วนเลยเกิดเป็นสีดำครึ่งนึง //ขอโทษสำหรับข้อมูลที่ผิดพลาด อ้างอิง

สำหรับลาย Tortoiseshell หรือ Torties นี้ ไม่จำเป็นต้องเกิดจาก ส้ม+แดง เพียงอย่างเดียว สามารถเกิดการ dilute ได้ด้วยเหมือนกัน [สำหรับใครที่ไม่รู้จัก dilute อ่านเพิ่มได้ที่ EP.2 ฮะ] แต่เมื่อ dilute แล้วจะเกิดกับทั้งส่วนที่เป็น ส้ม และ ดำ

Chocolate tortie = Chocolate + Red

Blue tortie = Blue + Cream

นอกจากนี้เกิด dilute แล้ว Tortoiseshell อาจมีส่วนของ White Coat เข้ามาปนด้วย เราจะเรียกว่า Tortoiseshell and White หรือ Calico ซึ่ง เจ้าสามสีนี้นอกจากมีสีขาวเพิ่มขึ้นมาแล้ว ยังมีลักษณะสำคัญที่แตกต่างจาก Tortoiseshell ปกติ คือ ทั้งสีขาว/ส้ม/ดำ จะเกาะกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ไม่ปนกัน เพราะ ยีนส์ W/w ที่ทำให้เกิดสีขาวพวกนี้ยังมีผลให้สีกระจายตัวน้อยลงอีกด้วย (effects on relative speeds of migration of melanocytes)

เซเลปแมวคนดังก็มีที่เป็น Colico ด้วยเหมือนกัน เช่น นายสถาณี Tama (พึ่งเสียชีวิตไปเมื่อปีที่ผ่านมา แต่ก็มี Ni-Tama ขึ้นมาทำหน้าที่แทน อย่างแข็งขัน) /me ไปเยี่ยมมาแล้วด้วย :3

และที่ขาดไม่ได้ ทั้ง Tortoiseshell และ Calio ยังสามารถมีลาย Tabby ปรากฏได้ด้วยเช่นกัน เรียกว่า Tortie-tabby หรือ Torbie โดยเจ้า Torbie นี้จะหมายถึง แมวที่มีทั้งมีสีส้ม/ดำ และมีลาย Tabby ในส่วนเป็นสีดำ (อาจจะมีสีขาวปนหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้ามีสีขาวปน อาจจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Torbie with white หรือ Caliby)

แต่สำหรับแมวที่มีสีส้ม เป็นลาย Tabby แต่ส่วนที่เป็นสีดำ ไม่ได้เป็น Tabby อันนี้ไม่ถือว่าเป็น Torbie นะเออ เพราะ เจ้ายีนส์สีส้มนี้ มันกดความเป็น Tabby ได้ไม่สมบูรณ์อยู่แล้ว มันจึงมีความเป็น Tabby อยู่ แม้ว่าจะไม่ใช่ Tabby EP.1

นอกจากความลายเฉพาะตัวของ Tortoiseshell & Calico แล้ว ในหลายๆประเทศ โดยเฉพาะในญี่ปุ่น มักมีความเชื่อว่า แมวลายนี้เป็นแมวนำโชค หรือ เกี่ยวข้องกับการทำให้เราโชคดี และถือเป็นต้นกำเนิดของแมวนางกวักเลยทีเดียว

ปลายลิขิต

ยังเหลืออีก 2-3 ตอนนะ จะจบเมื่อไรเนี๊ยะ ToT

อ้างอิง