TL;DR

ใครบอกว่าสีขาวล้วน ก็แค่ขาวล้วน ความจริงๆแล้ว มันโคตรซับซ้อน เพราะขาวล้วน มันไม่ใช่ขาวล้วนเสมอนั้นเอง เอ๊?? ยังไง?

ใครบอกว่าแมวขาวตาสีฟ้า จะต้องหูหนวก? เหรอ? ทำไมถึงเป็นแบบนี้? สงสัยขนาดนี้แล้ว ก็อ่านเถอะ

ปล. แมวที่บ้าน /me ก็เป็นขาวล้วนเหมือนกันนะเออออ

สวัสดีฮะ หลังจากไม่ได้แอบอู้ เอ๊ยย ความจริงคือไม่ค่อยว่างซักเท่าไร แต่ช่วงนี้เป็นวันหยุดพอดีเลยพึ่งมีโอกาสได้เข้ามาเขียน ซึ่ง Ep. นี้เป็นส่วนของแมวสีขาว หรือ White cat ซึ่งเจ้านายที่ของ /me ก็เป็นสีนี้เหมือนกัน ชื่อ เจ้าสองสี

ความจริง ก็มีเพื่อนของนางอีกตัว ชื่อ เจ้ากำไล นางก็เป็น White cat เหมือนกัน แต่ไม่อาจถ่ายรูปได้ เพราะนางกลัวทุกอย่างในโลกนี้ อยู่ได้กับสองสีอย่างเดียว บางที /me ก็เหนื่อยใจ จับนิดจับหน่อยก็ไม่ได้ //เส้าแปป

สำหรับตอนก่อนๆ สามารถเข้าไปอ่านตามลิงค์นี้เลยฮะ

มาเริ่มกันเลยดีกว่า

White

อย่างที่ติดค้างเอาไว้ตั้งแต่ EP.2 ที่พูดถึงแมวสีล้วนไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้พูดถึงสีขาว ทั้งๆที่มันเป็นสีล้วนเหมือนกัน

แมวสีขาวนี้แตกต่างจากแมวสีอื่นๆ เพราะ มันเกิดจากการที่ร่างกายไม่ผลิตเม็ดสี หรือ โดนข่มไว้ ซึ่งเป็นการทำงานของยีนต์หลายๆตัวทำงานแบ่งเป็น 3 สาเหตุ คือ

Albino white

หรือ แมวเผือก ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับการเกิดสัตว์สีขาวทั่วๆไป อย่าง ช้างเผือก เสือเผือก บลาๆ ซึ่งจะควบคุมโดยยีนส์ C/Cb/Cs/ca/c จะทำให้ทั้งแมวไม่สามารถสร้างเม็ดสีที่ขนได้ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับ C/Cb/Cs ก็ไม่ได้ข่มการเกิดสีได้ 100% ทำให้เจ้าแมวไม่ได้ขาวทั้งตัว จะมีรอยเข้มๆตามจุดต่างๆ กลายเป็น Colorpoint อย่างใน แมววิเชียรมาศ นั้นเอง..

ซึ่งเจ้า Albino Gene นี้นอกจากทำให้ไม่สามารถสร้างเม็ดสีในขนแล้ว ยังทำให้ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงของสีภายในตา(น่าจะเป็นในส่วนของ Tapetal reflex) อีกด้วย จึงทำให้แมวที่เป็น Albino white มีสีตาจำกัดแค่สีฟ้าซีดๆ(เป็นสีของ Tapetal reflex)

หรือ สีแดงแบบจางๆ (Tapetal reflex ดันไม่มีสีด้วยเลยเห็นเป็นสีของเส้นเลือดในผิว)

แต่การที่เจ้าแมว ไม่สามารถผลิตเม็ดสีได้นี้ ทำให้แมวสีเผือกไม่สามารถทนแสงได้ดีเท่าที่ด้วย ดังนั้นมันจึงเสี่ยงที่จะผิวไหม้ และมะเร็งผิวหนัง ได้ง่ายกว่าแมวทั่วไป นอกจากนี้แสงแดดจัดๆอาจจะทำอันตรายต่อดวงตาอีกด้วย #เลี้ยงนางในบ้านเถอะ

Dominant white

เป็นลักษณะที่เกิดจากยีนส์ W/w ไปข่มยีนส์อื่นๆ ทำให้ไม่สามารถแสดงสีที่แท้จริงออกมาได้ และทำให้เกิดการขจัดสีในตา(depigmentation of the iris) ทำให้แมวมีตาสีฟ้าแต่มีลักษณะเข้มมากกว่า แมวเผือก(Albino white) แต่บางครั้งก็การเกิดตาสีฟ้าก็เกิดเพียงตาข้างเดียว เพราะอีกข้างไม่เกิดการข่มของยีนส์ ทำให้เกิดแมวตาสองสี(Odd-eyed cat) นั้นเอง

นอกจากนี้ แล้ว W/w ยังมีผลกระทบกับพัฒนาการบางอย่างในหูด้วยเหมือนกัน ทำให้แมวที่เป็นสีขาวแบบ Dominant white มักจะมีอาการหูหนวก หากมีตาสองสีก็มักจะหูหนวกในข้างที่เป็นตาสีฟ้าเพียงข้างเดียว

Complete white spotting

สาเหตุสุดท้ายนี้ เกิดจากยีนส์ S/s ที่ทำให้เกิดจุดแต้มสีขาวในแมว จนกลายเป็น Bicolor cat ตามที่เคยเขียนไปแล้วใน EP.3 แต่บางครั้ง เจ้า White spotting gene ก็ทำหน้าที่ได้ดีมากๆ จนทำให้ทั้งตัวของเจ้าแมวกลายเป็นสีขาวล้วนไปเลย หรือเรียกว่า มันมี white spotting อยู่ในระดับ 10 นั้นเอง

ซึ่งในกรณีนี้ เกิดได้กับแมวทุกๆสี และไม่ใช้เป็นการกดไม่ให้เกิดการผลิตเม็ดสี แต่เป็นเพียงการข่มเม็ดสีในส่วนที่เป็นขนเท่านั้น ทำให้แมวประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องมีตาเป็นสีฟ้า หรือ ตาสองสีเสมอไป จึงทำให้เกิดแมวสีขาวที่มีตาสีเขียว สีส้ม สีเหลือง และอื่นๆ แต่ก็อาจจะเป็นสีฟ้าได้ด้วยเหมือนกัน!

สรุป

เห็นไหมละ!! การเป็นแมวสีขาว จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และแถมอ่อนแอด้วย แต่ก็นะ มันน่ารักหนิ!!! #สมาคมแมวสีขาว

และขอเครียร์ข่าวลือจากหลายๆที่ที่ว่า “แมวสีขาวจะหูหนวก หรือ แมวตาสีฟ้าจะต้องหูหนวก” อันนี้ไม่จริงซะทีเดียวนะเออ แมวสีขาวไม่ได้แปลว่าจะหูหนวก และแมวตาสีฟ้าที่หูเป็นปกติก็มีเหมือนกัน แต่แมวสีขาวที่มีตาสีฟ้า ก็มีโอกาสหูหนวกถึง 60-70% เลย ToT

แต่ถึงมันจะหูหนวก แต่มันก็ยังเป็นสัตว์เลี้ยง เป็นเพื่อนเล่น มีความเฮฮาไม่แพ้ แมวปกติ ถึงจะร้องเสียงดังไปหน่อยก็เถอะ 555+

อ้างอิง